Tiếng Việt | English

25/08/2022 - 13:50

Triển khai Đề án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản

Sở Công Thương Long An vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Theo đề án, UBND các huyện, thị xã, thành phố mời gọi đầu tư, có kế hoạch nâng cấp hạ tầng các chợ trên địa bàn theo phân cấp quản lý bảo đảm tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, chủ trì, phối hợp thực hiện lấy mẫu giám sát chất lượng hàng hóa nông, lâm, thủy, hải sản được bày bán tại các chợ trên địa bàn theo phân cấp quản lý; kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ các vùng nguyên liệu nông, lâm, thủy, hải sản an toàn, chất lượng đến siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương thực hiện mời gọi đầu tư, nâng cấp hạ tầng các chợ, chợ đầu mối, trung tâm thương mại đảm bảo kinh doanh thực phẩm an toàn; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Việc phổ biến thông tin thị trường, quy định về chất lượng ATTP các thị trường trong và ngoài nước để người sản xuất, người tiêu dùng nắm rõ, hiểu đúng, làm đúng cũng được thực hiện. Song song đó, Sở Công Thương cũng hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước; phối hợp cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh tổ chức các chương trình, chiến dịch thông tin, truyền thông quảng bá, kết nối cung - cầu nông sản Việt chất lượng, an toàn.

Để đề án đạt hiệu quả, Sở Công Thương sẽ tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP cho các tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ. Đồng thời, chủ trì, phối hợp tổ chức các chương trình giám sát, đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro về ATTP, chú trọng công tác lấy mẫu kiểm nghiệm giám sát chất lượng thực phẩm; phối hợp ngành Nông nghiệp thực hiện giải pháp quản lý hiệu quả công tác ATTP đối với nông, lâm, thủy sản tại các chợ. Công tác thanh, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản, công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật cũng được tăng cường và xử lý theo quy định./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết