Tiếng Việt | English

20/05/2024 - 09:06

Triều Tiên phản ứng mạnh vụ Mỹ thử nghiệm hạt nhân

Triều Tiên tuyên bố cải thiện thế trận răn đe hạt nhân trong động thái phản ứng việc Mỹ thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn.

Khu vực nơi Mỹ tiến hành thử hạt nhân hôm 14/5. (Ảnh: NNSS)

CHDCND Triều Tiên ngày 20/5 tuyên bố sẽ có các biện pháp cần thiết để cải thiện thế trận răn đe hạt nhân, đồng thời cho rằng vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây của Mỹ tạo căng thẳng mới cho cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trên thế giới.

"Để đối phó với sự bất ổn chiến lược trong khu vực và phần còn lại của thế giới do hành động đơn phương của Mỹ gây ra, chúng tôi không thể không xem xét lại các biện pháp cần thiết nhằm cải thiện thế trận răn đe hạt nhân tổng thể trong phạm vi chủ quyền", theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bản tin không nêu các biện pháp mà nước này sẽ cân nhắc.

Trước đó hôm 14/5, Mỹ tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới hạn lần đầu kể từ tháng 9/2021 và là lần thử nghiệm thứ 3 dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại bang Nevada nhằm thu thập dữ liệu thiết yếu liên quan các đầu đạn hạt nhân của Mỹ, theo Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân Mỹ (NNSA).

Mỹ đã dừng các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất vào năm 1992 và bắt đầu các vụ thử hạt nhân cận tới hạn 5 năm sau đó.

Theo Yonhap, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất và được cho là đã sẵn sàng cho vụ thử thứ 7, mặc dù các quan chức Hàn Quốc cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc thử nghiệm sắp xảy ra.

Hôm 18/5, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này lên án cuộc phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên một ngày trước đó là vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Phát ngôn viên này tái khẳng định việc Mỹ không có ý định "thù địch" với Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc hôm 17/5 cho biết họ đã phát hiện Triều Tiên phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ thành phố Wonsan. Các tên lửa đã bay khoảng 300km và rơi xuống vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/trieu-tien-phan-ung-manh-vu-my-thu-nghiem-hat-nhan-185240520082910922.htm

Chia sẻ bài viết