Tiếng Việt | English

18/02/2024 - 09:40

Trọn vẹn đạo lý Uống nước nhớ nguồn

Phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn, nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ.

Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ

Theo Thượng tá Vũ Minh Tùng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, công tác Đền ơn đáp nghĩa được đơn vị quan tâm, chú trọng. 5 năm qua, BĐBP tỉnh đóng góp 924 ngày công để xây dựng, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) trên địa bàn tỉnh; thường xuyên tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh nhân dịp lễ, ngày kỷ niệm. BĐBP tỉnh cũng tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ và mạnh thường quân hỗ trợ 800 triệu đồng để xây mới nhiều căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thương, bệnh binh, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn.

Thấu hiểu nỗi mất mát của những gia đình có người thân hy sinh trong chiến đấu, BĐBP tỉnh quyết định nhận đỡ đầu 2 em thuộc đối tượng con thương binh, liệt sĩ, bệnh binh, người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Bên cạnh đó, việc đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cũng được đơn vị đẩy mạnh thực hiện đến cuối năm 2023, tổng quỹ được trên 802 triệu đồng. Trong đó, đơn vị trích trên 300 triệu đồng cho hoạt động tặng quà, hỗ trợ tiền đối với các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, BĐBP tỉnh đều triển khai nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng. Năm 2023, đơn vị thắp nến, dâng hương tưởng niệm tại NTLS tỉnh; tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm hỏi người có công với cách mạng tại vùng biên giới, thân nhân cán bộ đang công tác tại các đơn vị trong BĐBP tỉnh.

Năm 2022, BĐBP tỉnh thực hiện chuỗi hoạt động Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn. Qua đó, các cán bộ, chiến sĩ tham gia quét dọn, nhổ cỏ, tưới cây, lau chùi phần mộ liệt sĩ, hoàn thành công trình thanh niên Chăm sóc NTLS tại NTLS tỉnh. Đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động như sinh hoạt Đoàn với chủ đề Tuổi trẻ BĐBP tỉnh tri ân các anh hùng, liệt sĩ; thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) còn sống, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tôn tạo, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, di tích lịch sử; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các bia, đài tưởng niệm, NTLS trên địa bàn.

Tận tâm chăm lo cho người có công với cách mạng

Từ năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (ĐBPCK) Mỹ Quý Tây, đóng tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ tổ chức nhiều phần việc thiết thực như thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH; dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại các NTLS, đài, bia tưởng niệm trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng;...

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Huệ

Năm 2023, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ĐBPCK Mỹ Quý Tây phối hợp ban, ngành đoàn thể xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông tổ chức chuỗi các hoạt động như dọn vệ sinh khu vực Bia tưởng niệm ấp 4, xã Mỹ Quý Đông và mộ tập thể, bia ghi danh ấp 2, xã Mỹ Quý Tây; thắp hương tri ân tại NTLS huyện Đức Huệ; thăm hỏi, tặng quà 3 gia đình Mẹ VNAH và 7 gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây tặng quà cho gia đình chính sách, thân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

Năm 2022, ĐBPCK Mỹ Quý Tây cùng Đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH Trần Thị Nói và Đào Thị Được. Ngoài ra, đơn vị cũng đến thăm và tặng quà cho 10 gia đình chính sách, thân nhân người có công với cách mạng tại xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) cũng chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa với mục tiêu “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thượng tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp, cho biết: “Công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những hoạt động thường xuyên của Đồn. Đồn tham mưu, phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạnh, gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH”.

5 năm qua, Đồn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội như tổ chức thăm hỏi, tặng 100 phần quà trị giá 100 triệu đồng cho gia đình Mẹ VNAH, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Vào dịp Tết Nguyên đán, Đồn phối hợp các xã: Bình Hiệp, Bình Tân đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 500 triệu đồng, trong đó có thân nhân thương binh, liệt sĩ. Nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đồn cũng trao 20 phần quà trị giá 30 triệu đồng cho nhiều đối tượng gia đình người có công với cách mạng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp giúp sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng

Nhiều năm qua, ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp nhận phụng dưỡng trực tiếp Mẹ VNAH Lê Thị Tốt. Sau khi mẹ qua đời, đơn vị vẫn duy trì mối quan hệ, thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tình hình, hỗ trợ kinh tế cho gia đình mẹ. Vào các dịp lễ, tết, kỷ niệm, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sĩ đến động viên, tặng tiền, trao các phần quà và sẵn sàng hỗ trợ khi gia đình gặp khó khăn.

Từ năm 2019 đến nay, ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp vận động mạnh thường quân xây dựng 8 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH. Tổng kinh phí vận động trên 500 triệu đồng.

5 năm qua, thực hiện mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp hỗ trợ, giúp đỡ được 206 địa chỉ là các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH, người cao tuổi, neo đơn. Từ chương trình Nâng bước em tới trường - Con nuôi ĐBP, đơn vị nhận nuôi em Vũ Hào Hùng (SN 2017, ngụ ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa) là con trai liệt sĩ Vũ Hào Hiệp - nguyên Đồn phó ĐBPCK Quốc tế Bình Hiệp. Đồn sẽ hỗ trợ nuôi em đến năm 18 tuổi, mỗi tháng 2,5 triệu đồng.

Các việc làm đền ơn đáp nghĩa thời gian qua là lời tri ân sâu sắc mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh gửi đến những anh hùng, liệt sĩ ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc. Thế hệ hôm nay sẽ tiếp tục công cuộc xây dựng, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc, nêu cao truyền thống Uống nước nhớ nguồn, tinh thần đoàn kết của quân - dân nơi biên giới./.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết