Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 15:21

Trung Quốc có vũ khí bay "siêu tốc" WU-14 có thể làm Mỹ bất an?

Trung Quốc sản xuất được vũ khí bay WU-14 có khả năng lượn một cách linh hoạt để vòng tránh hệ thống đánh chặn của đối phương. Vũ khí này có khiến Mỹ lo ngại?

Vũ khí mới có tốc độ vượt âm thanh của Trung Quốc có khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chiến lược của Mỹ nhờ vào khả năng “vô đối” của thứ vũ khí này trong việc vòng tránh radar và tiêm kích đánh chặn của đối phương.


Một phi cơ siêu tốc vượt âm thanh (ảnh: AP)

Nhận định trên do chuyên gia vũ khí Franz-Stefan Gady đưa ra.

Bắc Kinh gần đây đã thực hiện cuộc thử nghiệm thứ 4 đối với thiết bị bay vượt âm thanh HGV, mà Lầu Năm Góc gọi là WU-14. Vũ khí này được cho là nhằm vào việc vượt qua lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đặc điểm nổi trội từ cuộc thử nghiệm nói trên là chiếc WU-14 thực hiện được các động tác vòng tránh rất khó.

WU-14 có khả năng phóng cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân. Nó được đưa vào không gian bằng một tên lửa đẩy của tên lửa đạn đạo liên lục địa, sau đó trở về khí quyển Trái Đất, trao lượn ở tốc độ Mach 10 (khoảng 12.200km/h).

Trong giai đoạn lượn này, WU-14 HGV sẽ thực hiện “các động tác vòng tránh cực khó” nhằm lẩn tránh hệ thống đánh chặn và mở rộng tầm vươn của tên lửa.

Vị chuyên gia về mối quan hệ dân sự-quân sự và ngoại giao mạng giải thích: Không giống như các thiết bị bay thông thường trở lại khí quyển theo một đường có thể dự đoán được, thiết bị bay vượt âm thanh này gần như không thể bị đánh chặn bằng hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

Tuy nhiên các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận mối đe dọa WU-14 đối với hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất Mỹ.

Dean Cheng thuộc Quỹ Di sản nhận xét: “Tôi cho rằng HGV này chủ yếu nhằm chống hạm hoặc mục tiêu chiến thuật, hơn là ném bom chiến lược các thành phố Mỹ. Một chiếc HGV có thể giúp giải quyết các khó khăn trong việc dùng tên lửa đạn đạo để đánh trúng các mục tiêu di động”.

Theo Franz-Stefan, Trung Quốc có thể mất tới 20 năm để phát triển vũ khí chống hạm HGV do gặp phải một số thách thức kỹ thuật./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Theo Sputnik)

 

Chia sẻ bài viết