Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 20:39

Trung Quốc lên tiếng phản đối Sách trắng Quốc phòng của Nhật

Tuy Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2015 chưa được công bố chính thức, nhưng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối nội dung của cuốn sách này.

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản trang đánh số bao gồm 424 trang, trong đó từ trang 1 đến trang 312 là toàn bộ nội dung liên quan tới hoạt động, chính sách quốc phòng của Nhật Bản, tình hình quốc phòng an ninh của các nước và khu vực trên thế giới và sự ảnh hưởng tới môi trường an ninh Nhật Bản, chính sách quốc phòng Nhật Bản trong thời gian tới.

Thủ tướng Nhật Bản tới thăm một căn cứ Không quân. (ảnh: AP)

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2015 được chia làm 3 phần chính: Phần 1 về Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản (chia làm 2 chương chính là Chính sách quốc phòng nước ngoài và Vấn đề quốc tế).

Phần 2: Chính sách an ninh quốc phòng Nhật Bản và đồng minh Nhật-Mỹ (gồm Chương1: Lập trường cơ bản của an ninh quốc phòng Nhật Bản, Chương 2: Chiến lược an ninh quốc gia và Mạng lưới quốc phòng, Chương 3: Tăng cường đồng minh Nhật-Mỹ, Chương 4: Cải cách Bộ Quốc phòng).

Phần 3: Nỗ lực để bảo vệ sinh mệnh, tài sản của nhân dân, lãnh thổ, lãnh hải và không phận của quốc gia (gồm 4 chương, Chương 1: Hướng tới cấu trúc lực lượng quân đội cơ động thống nhất, Chương 2: Các chính sách thực thi liên quan tới sản phẩm quốc phòng, Chương 3: Duy trì và phát triển tích cực hợp tác an ninh, Chương 4: Quan hệ tương hỗ giữa nhân dân và xã hội).

Nguy cơ từ Triều Tiên...

Điểm mới trong Sách trắng Quốc phòng lần này là khi đề cập chính sách quốc phòng các nước và khu vực trên thế giới, số 1 đương nhiên là Mỹ, nhưng xếp thứ tự thứ 2 là Triều Tiên. Giải đáp về việc này, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Hirofumi Takeda cho rằng, do CHDCND Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt, do vậy Nhật Bản nhận thấy đây là một vấn đề vẫn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới an ninh khu vực và thế giới và cần được theo dõi và ngăn chặn kịp thời.

Trong khi đó, sách trắng Quốc phòng 2015 của Nhật Bản cũng dành hẳn từ trang 15-29 (một phần nhỏ của trang 29) để diễn giải về Triều Tiên, miêu tả rõ, tỉ mỉ về quân đội, quan hệ ngoại giao, đặc biệt là hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của nước này trong thời gian gần đây. Nhật Bản thực sự lo ngại hành động của CHDCND Triều Tiên sẽ ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á trong đó có Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định: “Triều Tiên vẫn tiếp tục phát việc phóng tên lửa đạn đạo và phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này là mối đe dọa lớn và tiềm ẩn đối với an ninh của Nhật Bản”.

Rõ ràng đường đạn đầu tiên mà Nhật Bản cho rằng vẫn luôn chĩa vào Nhật Bản đó là Triều Tiên. Nhật Bản đã làm lá chắn bảo vệ, song Nhật Bản cho rằng Triều Tiên vẫn là mối “đe dọa” thường trực đối với an ninh của Nhật Bản, và việc luôn để mắt tới nước này là không thể lơ là.

Chĩa mũi dùi vào Trung Quốc

Liên quan tới Trung Quốc, Sách trắng dành trọn 23 trang (từ 33-56) để phân tích tình hình Trung Quốc. Sách đề cập cụ thể vào chi tiết về tính minh bạch trong hoạt động quân sự, và mục đích tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.

Sách Trắng chỉ rõ: “Những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đa dạng hóa nhiệm vụ và chuyên môn hóa với mục đích tăng cường sức mạnh quân sự”.

Sách chỉ ra những số liệu cụ thể về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc. Năm 2015 ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 144 tỷ USD tăng 10,1% so với năm 2014, tăng 3,6 lần so với 10 năm trước. Đây là cơ sở để Nhật Bản điều chỉnh kinh phí cho hoạt động quân sự của mình.

Thêm vào đó, những năm gần đây, máy bay và tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng trời, vùng biển của Nhật Bản tại khu vực biển tiếp giáp với Trung Quốc (theo cách gọi của Nhật là vùng biển phía Đông Nhật Bản).

Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại đối với việc gần đây Trung Quốc lắp đặt giàn khoan tại khu vực này với mục đích thăm dò, thu thập và xử lý dữ liệu về trữ lượng dầu dưới biển và có khả năng sử dụng cả máy bay trực thăng và hệ thống radar với qui mô lớn. Phía Nhật Bản cũng đã cảnh báo đối với phía Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong buổi họp với Ủy ban đặc biệt về Luật an ninh của Hạ viện ngày 10/7, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng hành động này của Trung Quốc “làm biến đổi lớn đối với môi trường an ninh”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng bày tỏ sự lo ngại khả năng Trung Quốc sẽ quân sự hóa khu vực giàn khoan và cho đây là hành động đe dọa mới đối với an ninh của Nhật Bản.

Ông Nakatani cũng cho biết thêm khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng radar tại khu vực giàn khoan, do đó Nhật Bản ngoài việc tăng cường giám sát các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực này, đồng thời có khả năng sẽ phái cử lực lượng quân đội nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh đó, việc Bộ Quốc phòng và Lực lượng quân đội giống như một “pháo đài” bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật Bản trong mọi hoàn cảnh cũng như đóng góp vào nền hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới là con đường đúng đắn của chính sách an ninh Nhật Bản.

Nhật Bản đang từng bước thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng với Mỹ, xây dựng mới Cục trang bị Quốc phòng, cải cách Bộ quốc phòng để đối phó với những tình huống an ninh bất ngờ ở trong và ngoài nước, đặc biệt cảnh giác với Trung Quốc./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Chia sẻ bài viết