Tiếng Việt | English

23/06/2015 - 12:09

Trung Quốc muốn thách thức sự thống trị trên không của Mỹ

Trung Quốc đang nỗ lực để thách thức sự thống trị của Mỹ trên không trung buộc Lầu Năm Góc phải tìm ra công nghệ mới để duy trì vị thế tiên phong.

 Theo Reuters, tuyên bố trên được Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra ngày 22/6.


Máy bay tàng hình F-117A Nighthawk của Mỹ (Ảnh AP)

Phát biểu trước các chuyên gia hàng không quân sự và dân sự Mỹ và Trung Quốc, ông Work nhấn mạnh: “Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Mỹ” và đang phát triển các máy bay có khả năng né sóng radar, các máy bay trinh sát tiên tiến, các loại tên lửa phức tạp và các trang thiết bị tối tân phục vụ chiến tranh điện tử.

Dù vẫn hy vọng vào một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, Lầu Năm Góc “vẫn khó có thể lờ đi những khía cạnh mang tính cạnh tranh giữa hai bên, đặc biệt là năng lực quân sự, lĩnh vực mà Trung Quốc đang tiếp tục cải thiện với tốc độ thực sự ấn tượng”, ông Work nói.

Tuyên bố của ông Work được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc đang có mặt tại thủ đô Washington để dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ- Trung nhằm tìm kiếm những lĩnh vực để hợp tác song phương và hàn gắn những bất đồng.

Khi được hỏi về cuộc đối thoại này, ông Work cho biết, lãnh đạo Mỹ- Trung coi mối quan hệ song phương bao gồm cả những “lĩnh vực hợp tác và lĩnh vực cạnh tranh”.

“Chúng tôi hy vọng rằng, dần dần, các lĩnh vực hợp tác sẽ nhiều hơn những lĩnh vực cạnh tranh”, ông Work nói.

Ông Work cũng không quên trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Harvard về sự đối đầu giữa những thế lực vừa mới trỗi dậy và những thế lực truyền thống và nhấn mạnh, sự đối đầu giữa hai thế lực này thường dẫn đến chiến tranh.

Chính vì vậy, theo ông Work, Bộ Quốc phòng Mỹ phải “ngăn chặn tình trạng cạnh tranh trên trở nên nóng hơn”.

Ông Work cho rằng, biện pháp ngăn chặn tốt nhất chính là phải xây dựng khả năng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí truyền thống vượt trội hơn so với bất kỳ đối thủ nào.

Thứ trưởng Work nhấn mạnh, trong vòng 25 năm qua, Mỹ đã luôn duy trì được ưu thế vượt trội về công nghệ của mình, tuy nhiên hiện nay “khoảng cách vượt trội này đang bị thu hẹp nhanh chóng”.

Để thích ứng với điều này, Lầu Năm Góc đang nỗ lực phát triển các công nghệ mới nhằm duy trì vị thế của mình cũng như giảm thiểu chi phí của các cuộc tấn công đáp trả./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết