Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 09:49

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ bay thị sát trên Biển Đông

Trung Quốc ngày 20/7 yêu cầu Mỹ đứng ngoài cuộc tranh cãi trên Biển Đông, 2 ngày sau khi một tư lệnh hải quân Mỹ bay thị sát ở vùng biển này.

Ngày 18/7, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã thực hiện chuyến bay trên chiếc P-8 Poseidon khi ông đến thăm Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ. Philippines cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift đã gọi chuyến bay này là “sứ mệnh giám sát hàng hải dài 7 giờ” qua Biển Đông.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift trên chiếc P-8 Poseidon thị sát Biển Đông (ảnh: U.S. Navy photo)

Đáp trả các động thái trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ “hành động thêm để thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực, chứ không phải điều ngược lại”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ lời hứa không đứng về bên nào trong các vấn đề Biển Đông”,Thời báo Hoàn cầu trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển mà các nước như Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Cho đến nay, Trung Quốc đã hầu như hoàn tất việc xây dựng một đường băng dài 3000m trên một trong những đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Washington đã yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động bồi lấn và quân sự hóa khu vực tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh khẳng định những tiền đồn họ xây dựng sẽ phục vụ các mục đích quân sự chưa xác định, cũng như hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giảm trừ thảm họa và đi lại trên biển.

“Có những lực lượng gây bất ổn trong khu vực, và đang gây ra những điều khó lường”, Đô đốc Scott Swift nói .

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã hoan nghênh động thái nói trên của Swift. Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết, việc ông Swift tham gia vào chuyến bay tuần tra trên Biển Đông cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh.

“Về mặt quân sự, chúng tôi không có gì để chống lại Trung Quốc”, ông Gazmin nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu đồng minh trợ giúp”.

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Manila vào ngày 15/6, Tư lệnh Swift nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào ở Biển Đông.

Ông Swift cho biết thêm, Mỹ không đứng về phía bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không hỗ trợ các biện pháp sử dụng vũ lực.

Philippines đã cải thiện quan hệ quốc phòng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Tuần trước, Manila cho biết sẽ mở lại một căn cứ hải quân của Mỹ ở vịnh Subic, vốn bị đóng cửa hơn 20 năm trước./.

Ngân Giang/VOV.VN
Theo AFP
 

Chia sẻ bài viết