Tiếng Việt | English

20/07/2015 - 21:58

Tư lệnh Mỹ: Bay giám sát trên Biển Đông là bình thường

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết, chuyến bay giám sát trên khu vực Biển Đông ngày 18/7 là "hoạt động bình thường".

Theo Reuters, phát biểu trên được Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí vào ngày 20/7 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ông Swift xác nhận mình đã có mặt trên chiếc máy bay P-8 Poseidon trong chuyến bay dài 7 giờ ngày 18/7 khi ông đến thăm Philippines, tuy nhiên ông không tiết lộ thêm chi tiết.

Trong một bức ảnh được đăng tải bởi Hạm đội Thái Bình Dương cho thấy hình ông Scott Swift đang đeo tai nghe cùng chiếc microphone và nhìn ra ngoài cửa sổ máy bay.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift trên chiếc máy bay P-8 Poseidon trong chuyến bay dài 7 giờ ngày 18/7 (ảnh: Hải quân Mỹ/Military Times)

Reuters dẫn lời ông Swift khẳng định, chuyến bay của mình hoàn toàn theo lịch trình tuần tra thông thường.

“Chúng tôi triển khai lực lượng khắp khu vực để cho thấy sự cam kết của Mỹ với vấn đề tự do đi lại”, ông Swift nói, và khẳng định chuyến bay giúp mình trực tiếp trải nghiệm những khả năng vận hành mới của máy bay trong hạm đội.

Vị đô đốc khẳng định liên lạc với phía Trung Quốc trên biển “tích cực và đã được thiết lập”.

Cho đến nay, Trung Quốc đã hầu như hoàn tất việc xây dựng một đường băng dài 3000m trên một trong những đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Washington đã yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động bồi lấn và quân sự hóa khu vực tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh khẳng định những tiền đồn họ xây dựng sẽ phục vụ các mục đích quân sự chưa xác định, cũng như hỗ trợ hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giảm trừ thảm họa và đi lại trên biển.

“Có những lực lượng gây bất ổn trong khu vực, và đang gây ra những điều khó lường”, ông Swift nói . Ông Swift nhận định thêm rằng: “Và đó là những gì tôi nghe được từ bạn bè trong khu vực khi tôi liên lạc với họ…Sự thiếu ổn định - bất ổn ngày một lớn tại một số quốc gia trong khu vực”.

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã hoan nghênh động thái nói trên của Swift. Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết, việc ông Swift tham gia vào chuyến bay tuần tra trên Biển Đông cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh.

"Về mặt quân sự, chúng tôi không có gì để chống lại Trung Quốc", Gazmin nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu đồng minh trợ giúp".

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Manila vào ngày 15/6, Đô đốc Swift nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào ở Biển Đông.

Ông Swift cho biết thêm, Mỹ không đứng về phía bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt đồng nhằm đảm bảo sự tự do hàng hải. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không hỗ trợ các biện pháp sử dụng vũ lực./.

Phương Chi/VOV.VN
Theo Reuters, AP 

Chia sẻ bài viết