Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 14:27

Trung Quốc phản ứng vụ biểu tình phản đối Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trung Quốc phủ nhận rằng tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo ở Tân Cương là nguyên nhân dẫn đến các hoạt động biểu tình này.

Trước các hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc ở Thổ Nhì Kỳ trong thời gian gần đây, Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 6/7 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ đối với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Người biểu tình phản đối Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh BBC)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 6/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh chính thức xác nhận thông tin, những ngày qua ở Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra các hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc và một số du khách Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công.

Trước tình hình này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo công dân Trung Quốc chú ý đảm bảo an ninh, không tiếp cận khu vực biểu tình đông người, hạn chế những hoạt động đi lại không cần thiết.

Đối với các hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hoạt động bạo lực nhằm vào người Trung Quốc xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây, yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng biện pháp hiệu quả bảo đảm an toàn và quyền lợi hợp pháp cho công dân Trung Quốc.

Trung Quốc cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, nỗ lực cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định lành mạnh.

Bà Hoa Xuân Doanh cũng bác bỏ thông tin từ một số tờ báo cho rằng nguyên nhân dẫn đến hoạt động biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Trung Quốc là để phản đối Chính phủ Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Cụ thể, báo chí cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm người Hồi giáo ở Tân Cương thực hiện lễ ăn chay trong tháng Ramađan, đây là nguyên nhân trực tiếp khiến người Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: "Duy Ngô Nhĩ là một thành viên trong đại gia đình 56 dân tộc ở Trung Quốc. Hiện ở Tân Cương có khoảng 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống, họ được hưởng đầy đủ các quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo theo quy định của Hiến pháp. Ở Tân Cương không tồn tại bất cứ “vấn đề nhân quyền nào đối với người Duy Ngô Nhĩ”./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh 

Chia sẻ bài viết