Tiếng Việt | English

21/04/2024 - 14:03

Trung Quốc sản xuất thành công hàng loạt đồng vị carbon-14 cho y tế

Việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân nước nặng thương mại chiếu xạ để sản xuất carbon-14 là dự án đồng vị y tế đầu tiên được xây dựng tại cơ sở sản xuất đồng vị của Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn.


Các chuyên gia làm việc tại Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Tần Sơn. (Nguồn: Chinadaily)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 20/4, Trung Quốc đã sản xuất thành công đồng vị carbon-14 từ lò phản ứng hạt nhân nước nặng Tần Sơn.

Đây là lần đầu tiên quốc gia châu Á này thực hiện quy trình này bằng lò phản ứng điện hạt nhân thương mại.

Trước đây, nguồn cung cấp đồng vị carbon-14 của Trung Quốc gần như hoàn toàn dựa vào nhập khẩu.

Việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân nước nặng thương mại chiếu xạ để sản xuất carbon-14 là dự án đồng vị y tế đầu tiên được xây dựng tại cơ sở sản xuất đồng vị của Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn.

Lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn cho biết từ nay dự kiến mỗi năm nhà máy có thể sản xuất khoảng 150 Curie đồng vị carbon-14, qua đó hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước. Đồng vị carbon-14 dự kiến sẽ được cung cấp ra thị trường vào cuối năm nay.

Carbon-14 là một trong các đồng vị phóng xạ của nguyên tố carbon.

Là một chất đánh dấu, carbon-14 được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, hóa học, y học, sinh học và các lĩnh vực khác. Nó có giá trị nghiên cứu khoa học và y học rất cao, bao gồm phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori, nghiên cứu dược động học...

Nhà máy điện hạt nhân Tần Sơn thuộc Công ty cổ phần đầu tư điện hạt nhân Trung Quốc - một công ty con của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc. Đây là nhà máy điện hạt nhân có thời gian vận hành lâu nhất, có số lượng tổ máy lớn nhất và loại lò phản ứng đa dạng nhất Trung Quốc.

Hiện nhà máy có 9 tổ máy đang vận hành với tổng công suất lắp đặt là 6,66 triệu kW.

Năm 2023, sản lượng điện của nhà máy này vượt 55,5 tỷ kWh, sản lượng điện hằng năm tăng trong 9 năm liên tiếp và sản lượng điện tích lũy vượt 810 tỷ kWh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-san-xuat-thanh-cong-hang-loat-dong-vi-carbon-14-cho-y-te-post941353.vnp

Chia sẻ bài viết