Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Truyền thông Israel dự báo Iran sắp can thiệp trực tiếp vào Syria


Lính đặc nhiệm quân đội Iran. (Ảnh: AFP)

Mạng tin Debka dẫn các nguồn tin tình báo Phương Tây và Arập nhận định rằng Tehran được cho là đang chuẩn bị phái một đơn vị đặc nhiệm của lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) tới Syria để đối phó với những bước tiến của các nhóm phiến quân và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bao vây chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Việc Tehran sắp thay đổi hướng giải quyết để cứu ông Assad được biểu lộ qua tuyên bố bất ngờ ngày 2/6 của Tướng Qassem Soleimani - Chỉ huy tối cao các lực lượng Iran ở nước ngoài.

Sau các cuộc tham vấn khẩn cấp tại Damascus với Tổng thống Assad và các tư lệnh quân đội Syria, viên tướng Iran này nói rằng "những diễn biến lớn" dự kiến sẽ xảy ra tại Syria "trong vài ngày tới."

Một nguồn tin khác dẫn lời Tướng Soleimani nói đầy đủ hơn: "Trong vài ngày tới, thế giới sẽ bất ngờ bởi những dàn xếp mà chúng tôi đang làm việc với các tư lệnh quân đội Syria."

Nếu điều này xảy ra, các nguồn tin quân sự cho rằng đây sẽ là sự can thiệp trực tiếp đầu tiên của IRGC trong cuộc chiến gần 5 năm qua tại Syria. Cho tới nay, Tehran vẫn thận trọng tránh đưa quân tới Syria và Iraq. Nơi duy nhất các lực lượng Iran trực tiếp tham gia chiến đấu là Baiji - thị trấn có cơ sở lọc dầu chính của Iraq, nơi các đơn vị bộ binh và pháo binh nhỏ đang cố đánh bật lực lượng IS khỏi tổ hợp lọc dầu này, nhưng vẫn chưa thành công.

Tại những chiến trường khác ở Syria và Iraq, Tehran thường sử dụng các chiến binh Shi'ite địa phương, huấn luyện và cung cấp vũ khí cho họ. IRGC còn đưa các chiến binh Shi'ite đến từ Pakistan và Afghanistan./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết