Tiếng Việt | English

27/02/2024 - 10:56

Tưởng nhớ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại

Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi) là nhạc quan yêu nước của triều đình nhà Nguyễn. Ông là người có công đặt nền móng cho nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ. Hàng năm, cứ vào ngày 18 tháng Giêng, tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An diễn ra Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm tưởng nhớ công lao của ông.

Biểu diễn đờn ca tài tử dâng Tổ nghiệp tại Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại

Biểu diễn đờn ca tài tử dâng Tổ nghiệp tại Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại

Theo Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Đức nghệ nhơn tiền phong nhạc Lễ, nhạc Tài tử Nguyễn Quang Đại”, ông từ quan để hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp (khoảng năm 1885) và vào Nam dạy nhạc Lễ, nhạc Tài tử. Ban đầu, ông dừng chân dạy nhạc ở Đakao - Sài Gòn và một số nơi ở miền Đông, miền Tây. Riêng huyện Cần Đước là nơi ông sinh sống, truyền dạy nhạc Lễ và nhạc Tài tử Nam bộ lâu nhất và có nhiều học trò nhất so với các nơi khác.

Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại được xem là người có công lớn ươm mầm cho nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Năm 2009, nhạc sư Nguyễn Quang Đại được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Huy chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam.

Trước đây, Lễ húy kỵ và linh vị của nhạc sư Nguyễn Quang Đại được tổ chức tại quận 8, TP.HCM. Tuy nhiên, năm 1996, linh vị của ông được thỉnh từ Nhà văn hóa quận 8 về đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước để thờ phượng theo yêu cầu và nguyện vọng của đông đảo người dân địa phương.

Hàng năm, cứ vào ngày 18 tháng Giêng, tại đình Vạn Phước diễn ra Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm tưởng nhớ công lao của ông. Ngoài lễ húy kỵ, nơi đây còn diễn ra Liên hoan ĐCTT Nam bộ mở rộng tỉnh Long An với những hoạt động giao lưu của các ban ĐCTT trong và ngoài tỉnh. Hoạt động này trở thành truyền thống, điểm sáng văn hóa của tỉnh và khu vực, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện Cần Đước tham gia.

Bà Nguyễn Thị Tư (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) chia sẻ: “Cứ đến ngày 18 tháng Giêng hàng năm, tôi đến đình Vạn Phước để cúng cầu an, dâng hương tưởng niệm Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Đây cũng là dịp để tôi và người dân nơi đây được thưởng thức các tiết mục ĐCTT đặc sắc”.

“Năm nay, UBND huyện Cần Đước phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật nhân Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại: Lễ húy kỵ Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại; Giao lưu ĐCTT Nam bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28 năm 2024; Trưng bày, triển lãm hình ảnh về thành tựu KT-XH của huyện Cần Đước và xã Mỹ Lệ, những sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền thống đặc trưng của huyện;... Các hoạt động này được tổ chức trang trọng để trở thành ngày hội văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Qua đó, duy trì, phát triển phong trào ĐCTT của huyện Cần Đước một cách sâu, rộng, mạnh mẽ, góp phần gìn giữ Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Minh Vương cho biết./.

Giao lưu đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28: Có 8 ban đờn ca tài tử tham gia

Trong 2 đêm 25 và 26/02/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Cần Đước tổ chức Giao lưu đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28 năm 2024 tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước.

Ảnh: Quế Lâm

Đến dự đêm khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Giám Đốc Trung tâm UNESCO Bảo tồn và Phát triển ĐCTT Nam bộ - Nguyễn Tấn Anh.

Tham gia chương trình giao lưu ĐCTT Nam bộ lần này, có 8 ban ĐCTT đến từ các tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, TP.Cần Thơ, TP.HCM với gần 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca biểu diễn giao lưu.

Giao lưu ĐCTT Nam bộ tỉnh Long An mở rộng là hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nhạc sĩ có dịp hội tụ về dâng hương tưởng niệm đức Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại và giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nghệ thuật đờn ca, góp phần bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể ĐCTT Nam bộ đại diện của nhân loại.

Sau chương trình giao lưu ĐCTT Nam bộ, ngày 27/02/2024 (18 tháng Giêng), nhân dân xã Mỹ Lệ tổ chức lễ Cầu an và kỷ niệm ngày mất Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

Quế Lâm - Thái Bạch

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết