Tiếng Việt | English

07/06/2024 - 17:41

Tuyên 4 án chung thân vụ dùng súng bắn người tại tiệc sinh nhật  

4 bị cáo gồm 2 bị cáo chủ mưu và 2 bị cáo trực tiếp dùng súng bắn bị tuyên phạt mức án tù chung thân.

Chiều 07/6, sau thời gian nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh Long An bước vào phần tuyên án vụ dùng súng bắn người tại tiệc sinh nhật trên địa bàn xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa

Trong đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Anh mức án tù chung thân về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; bị cáo Hà Hữu Vũ Minh Luân mức án tù chung thân về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Nguyễn Kỳ Vỉ mức án tù chung thân về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Phạm Văn Nhân mức án tù chung thân về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt, cả 4 bị cáo này phải chấp hành mức án tù chung thân.

Hàng chục người thân các bị cáo đến theo dõi phiên tòa xét xử

Bên cạnh đó, các bị cáo khác cũng bị tuyên phạt mức án từ 1 năm 6 tháng đến 18 năm tù. Riêng bị cáo Trần Thanh Hiếu bị tuyên phạt mức án 1 năm tù và bị cáo Nguyễn Hoàng Huy bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng 2 bị cáo này được hưởng án treo.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị 4 mức án tử hình cho các bị cáo Nguyễn Hồng Anh, Hà Hữu Vũ Minh Luân, Nguyễn Kỳ Vỉ và Phạm Văn Nhân.

4 bị cáo gồm 2 bị cáo chủ mưu và 2 bị cáo trực tiếp bắn bị tuyên phạt mức án tù chung thân

Trong phần nhận định, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh cho rằng, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người, có hành vi côn đồ, xem thường pháp luật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo chỉ bắn vào nhóm người với mục đích dằn mặt chứ không chủ đích bắn một người cụ thể, nên đề nghị loại 4 bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội của Viện Kiểm sát là quá nghiêm khắc.

Liên quan đến vụ án, quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra xác định, từ mâu thuẫn giữa nhóm của Hà Hữu Vũ Minh Luân, Nguyễn Hồng Anh với nhóm Lê Quang Trong, Nguyễn Văn Nhẫn nên tối ngày 14/8/2022, tại quán bi-da, Hồng Anh kêu Thạch Thay cầm giỏ bàng bên trong có 1 khẩu súng nòng ngắn và 1 túi da có 1 khẩu súng ngắn dạng ổ xoay đến quán. Còn Võ Thành Hưng tự trang bị sẵn 1 khẩu súng ngắn dạng ổ xoay do Hưng đặt mua trên mạng.

Viện Kiểm sát từng đề nghị 4 án tử hình trong vụ án

Cả nhóm gồm Hồng Anh, Luân, Võ Thành Hưng, Huỳnh Minh Sang, Nguyễn Kỳ Vỉ, Nguyễn Sĩ Nghiêm, Phan Thanh Nhàn và Trần Võ Khánh Duy bàn bạc tìm cách bắn nhóm của Trong và Nhẫn.

Sau khi chia nhóm đi tìm Trong và Nhẫn, thì nhóm của Sang gặp công an nên không thể hành động. Đồng thời, nhóm lên kế hoạch sẽ tìm bắn Trong và Nhẫn tại tiệc sinh nhật của Nhẫn vào tối hôm sau.

Khoảng 20 giờ 15 phút ngày 15/8/2022 tại trại nuôi gà của Luân ở xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Luân, Hồng Anh, Nghiêm, Nhàn, Vỉ, Khánh Duy, Phạm Văn Nhân, Hồ Đăng Quang thống nhất bàn bạc, trang bị súng tự chế, áo mưa, phương tiện và phân công người đi đến tiệc sinh nhật của Nhẫn tại ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa để bắn nhóm của Trong, Nhẫn.

Trong đó, Quang chở Vỉ, Khánh Duy chở Nhân đến nhà Nhẫn. Lúc này, tại nhà Nhẫn đang tổ chức 3 bàn tiệc với khoảng 25-30 người ăn nhậu. Khi tới phía trước nhà Nhẫn, Quang và Khánh Duy cho xe giảm tốc độ để Vỉ và Nhân ngồi sau dùng súng hoa cải bắn vào phía bàn tiệc trước khi tăng ga chạy về hướng huyện Thạnh Hóa.

Vụ bắn súng khiến anh Nguyễn Phương Duy tử vong, Nguyễn Minh Trường bị thương tích 50% và Huỳnh Long Hội bị thương tích 6%.

Trong vụ án này, Nguyễn Hồng Anh và Hà Hữu Vũ Minh Luân phạm tội với vai trò là người chủ mưu tổ chức, xúi giục đồng thời là người giúp sức tích cực; các bị can còn lại thực hiện hành vi phạm tội với vai trò thực hành, giúp sức tích cực./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết