Tiếng Việt | English

14/11/2022 - 19:33

Ukraine cấm truyền thông Anh và Mỹ hoạt động tại Kherson, bao gồm cả CNN

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tước giấy phép của một số nhà báo nước ngoài và địa phương vì đưa tin từ thành phố Kherson mà không được sự cho phép.

Các nhân viên truyền thông của CNN và Sky News nằm trong số những người bị ảnh hưởng, một tổ chức phi chính phủ địa phương nói với trang tin tức Ukrainska Pravda.

“Gần đây, một số đại diện truyền thông… đã hoạt động ở thành phố Kherson trước khi chúng tôi hoàn thành các biện pháp ổn định”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook ngày 13/11.


Binh sỹ Ukraine ở Kherson. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc các nhà báo “phớt lờ các lệnh cấm cũng như cảnh báo hiện có” và hoạt động ở thành phố Kherson, mà không có sự cho phép của các chỉ huy Ukraine và các cơ quan phụ trách báo chí của quân đội.

Theo Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine: “Giấy phép hoạt động của các đại diện truyền thông, những người vi phạm quy tắc làm việc trong các khu vực tác chiến, đã bị hủy bỏ và thẻ báo chí của họ sẽ không còn giá trị nữa”.

Phía Ukraine không nêu cụ thể tên các nhân viên truyền thông hoặc các tổ chức truyền thông bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, Tổ chức Phi chính phủ Detector Media nói với Ukrainska Pravda rằng ít nhất 6 nhà báo bị ảnh hưởng, trong đó có các nhà báo của CNN (Mỹ) và Sky News (Anh).

Detector Media cũng trích dẫn bình luận từ Người phát ngôn quân đội Ukraine Natalia Gumeniuk, nói rằng bà đã có “thông tin về việc rút lại giấy phép hoạt động của Sky News và CNN. Ngoài ra còn có thông tin về một hãng truyền thông Italy cũng đã có mặt tại đó”.

“Các hãng truyền thông vẫn chưa được cho phép hoạt động ở Kherson, do vẫn còn nguy hiểm. Đây là mệnh lệnh”, bà Gumeniuk giải thích, đồng thời cho biết thêm “lệnh cấm áp dụng với tất cả moi người” và đã được công bố chính thức.

Các quan chức Nga cáo buộc truyền thông Mỹ, Anh và một số nước phương Tây khác -  những nước đang ủng hộ Ukraine, đưa tin một chiều về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 thông báo quân đội Nga đã hoàn thành việc rút khỏi thành phố Kherson và hữu ngạn sông Dnieper, bảo đảm an toàn về người và thiết bị. Bộ này khẳng định toàn bộ quân nhân, trang thiết bị và vũ khí của Nga đã được rút khỏi hữu ngạn (bờ Tây) sang tả ngạn (bờ Đông) sông Dnieper. Họ cũng khẳng định không có tổn thất nào về người và thiết bị trong quá trình rút lui./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết