Tiếng Việt | English

31/12/2024 - 19:42

Uống mật cá trắm, 2 người nguy kịch

Sau khi uống mật cá trắm, 2 người dân ở Nghệ An có triệu chứng suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 31/12, thông tin từ Trung tâm Y tế H.Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.C.A (55 tuổi, ngụ xã Lạng Sơn, H.Anh Sơn) nhập viện trong tình trạng suy thận, viêm gan do uống mật cá trắm.

Người nhà cho biết, trước đó, bệnh nhân A. mua một con cá trắm về làm thịt, lấy mật cá uống và bị ngộ độc.

Cá trắm là cá nước ngọt, mật cá có độc tố và được khuyến cáo không nên sử dụng (ẢNH: T.N)

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, nhận thấy tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng nên Trung tâm Y tế H.Anh Sơn đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Trước đó, Trung tâm Y tế H.Anh Sơn cũng tiếp nhận bệnh nhân V.V.M (62 tuổi, ngụ xã Lạng Sơn, H.Anh Sơn) trong tình trạng tương tự. Ông M. mua cá trắm ở chợ về làm thịt và lấy mật cá trắm uống.

Sau khi uống, ông M. có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và tự mua thuốc điều trị.

Ông M. sau đó được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế H.Anh Sơn khám và được bác sĩ chẩn đoán suy thận, viêm gan nặng do ngộ độc mật cá trắm và phải chuyển tuyến trên điều trị.

Theo các bác sĩ, mật cá có chứa một loại độc tố nguy hiểm, khi ăn hoặc uống vào cơ thể, chất độc này sẽ gây suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan...

Bệnh nhân phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém hoặc có nguy cơ tử vong cao. Do đó, khi làm thịt cá trắm cần loại bỏ mật cá để đảm bảo an toàn./.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/uong-mat-ca-tram-2-nguoi-nguy-kich-185241231175051153.htm

Chia sẻ bài viết