Tiếng Việt | English

21/05/2024 - 14:42

Vì sao giới trẻ ngại cưới?

Quan điểm về tình yêu, hôn nhân của người trẻ ngày nay có nhiều thay đổi so với trước. Ngày càng nhiều người trẻ trì hoãn việc kết hôn dù đã đến độ tuổi thích hợp.

 

Nhiều người tập trung lo cho công việc, sự nghiệp mà bỏ lỡ thời điểm vàng kết hôn. (Ảnh: Internet)

Yêu nhau được 4 năm nhưng anh Nguyễn Văn Được (35 tuổi, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) và bạn gái chưa có ý định kết hôn dù cả hai đã có việc làm ổn định. Anh Được chia sẻ: “Hiện tại, tôi và bạn gái đều có thể lo lắng, hỗ trợ cho nhau nhưng kết hôn rồi, chúng tôi còn phải lo cho gia đình hai bên, nuôi dạy các con. Theo tôi tìm hiểu, chi phí để chăm sóc, nuôi dạy một đứa trẻ là rất lớn. Với mức lương 8-10 triệu đồng/tháng, tôi sợ mình không lo được cho vợ con cuộc sống thoải mái”.

Nhu cầu trong cuộc sống ngày càng tăng cao. Điều này tạo ra áp lực về tài chính khiến một số người trẻ lo chuyện kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp mà bỏ lỡ thời điểm vàng kết hôn. Dù gia đình nhiều lần hối thúc nhưng anh Huỳnh Trọng Phú (30 tuổi, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) đang vừa làm, vừa học cao học nên chưa có ý định kết hôn. Theo anh Phú, phải lo cho sự nghiệp trước, tạo nền tảng kinh tế vững chắc để bảo đảm cuộc sống hôn nhân sau này.

Bên cạnh đó, với áp lực từ công việc, cuộc sống, một số người trẻ lại có tâm lý ngại yêu. Trái ngược với suy nghĩ cho rằng người trẻ ngày nay yêu đương vội vàng, thực dụng thì do lo công việc, cuộc sống mà người trẻ không có nhiều thời gian để tìm hiểu, đặt tình cảm với người khác giới. Anh Nguyễn Trương Cát Tường (28 tuổi, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) nói: “Ngày trước, tôi có tìm hiểu vài người, cũng tiến tới mối quan hệ tình cảm nhưng không kéo dài được lâu. Giờ thì bận bịu công việc, ít có thời gian cho bản thân nên nghĩ đến việc tìm hiểu, đặt tình cảm rồi lại chia tay, tôi cảm thấy... ngán”.

Cùng suy nghĩ với anh Cát Tường, theo chị Nguyễn Thị Mỹ Phương (31 tuổi, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ), khi đứng trước một mối quan hệ thường đặt ra nhiều câu hỏi và suy nghĩ đến tương lai, riết rồi ngại yêu, sợ lại không hạnh phúc.

Một số người trẻ khác cho biết vì không muốn bị ràng buộc nên chưa vội bước vào cuộc sống hôn nhân. Họ muốn dành nhiều thời gian cho bản thân để du lịch, tìm hiểu về những điều thú vị trong cuộc sống. Chị Đặng Phương Hằng (32 tuổi, khu phố 2, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) bày tỏ: “Tôi thích cảm giác tự do, tự lo hơn là yêu đương hay kết hôn. Tôi muốn mình có đủ trải nghiệm trước khi hôn nhân ràng buộc tôi với trách nhiệm gia đình”. Bà Lê Thị Lệ - mẹ của chị Phương Hằng, thấy con đã ngoài 30 tuổi mà chưa chịu lập gia đình nên cũng nhiều lần hối thúc, nhưng vẫn tôn trọng quyết định của con.

Tâm lý ngại yêu, ngại cưới đang xuất hiện ở một số người trẻ. Biết rằng cuộc sống hiện đại có nhiều sự lựa chọn, muốn “bay nhảy” trước khi bước vào hôn nhân nhưng kết hôn muộn sẽ ảnh hưởng mức sinh. Nếu già hóa dân số xuất hiện sẽ làm thiếu hụt lực lượng lao động, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Kết hôn muộn không còn là câu chuyện của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến dân số và sự phát triển. Tuy nhiên, hôn nhân phải dựa trên nền tảng tình yêu, trách nhiệm. Điều quan trọng là người trẻ phải mở lòng và đón nhận khi tình yêu đến, đừng vì ngại yêu mà bỏ qua cơ hội xây dựng mái ấm./.

Thế Lan

Chia sẻ bài viết