Tiếng Việt | English

01/04/2023 - 16:51

Việt Nam dự các Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao các đề xuất của BI và Bộ Tài chính Indonesia để xử lý những vấn đề cấp bách mà các quốc gia đang phải đối mặt cũng như tiếp tục đưa ra định hướng dài hạn.


Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và các sự kiện liên quan tại Bali, Indonesia. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, từ ngày 28-31/3, Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và các sự kiện liên quan tại Bali, Indonesia.

Đây là các sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác tài chính-tiền tệ khu vực ASEAN năm 2023 do Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) và Bộ Tài chính Indonesia chủ trì.

Với chủ đề ưu tiên của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023: "ASEAN quan trọng: Tâm điểm tăng trưởng," BI và Bộ Tài chính Indonesia đã thông báo một số trọng tâm hợp tác tài chính ngân hàng khu vực gồm: Tái thiết nền kinh tế; Nền kinh tế số; và Phát triển bền vững, được cụ thể hóa theo 3 nội dung chính là kết hợp các chính sách an toàn vĩ mô, kết nối thanh toán khu vực, và tăng cường sử dụng đồng bản tệ trong khu vực.

Cụ thể, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khu vực đang bị ảnh hưởng bởi nhiều rủi ro tiềm tàng như áp lực lạm phát, căng thẳng tại một số khu vực trên thế giới và đặt ra yêu cầu đảm bảo ổn định và an toàn cho khu vực tài chính ASEAN.

Indonesia đề xuất các quốc gia trong khu vực nghiên cứu các khuyến nghị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) về khung ổn định tài chính vĩ mô và IMF về khung chính sách tích hợp trong quá trình xây dựng chính sách vĩ mô trong thời gian tới.

Về kết nối thanh toán khu vực, tiếp tục thiết lập kết nối thanh toán song phương trong khu vực để thuận tiện hơn cho các giao dịch song phương, hỗ trợ phục hồi du lịch. Nghiên cứu, xúc tiến kết nối thanh toán xuyên biên giới trên nền tảng đa phương thông qua các biên bản khi nhớ và sáng kiến trong khu vực.

Về tăng cường sử dụng đồng bản tệ trong khu vực, khuyến khích việc sử dụng các đồng tiền khu vực ASEAN trong thương mại, đầu tư nhằm giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ, qua đó hạn chế các tác động tiêu cực của kinh tế thế giới đến nền kinh tế các nước ASEAN.

Thay mặt cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao các đề xuất của BI và Bộ Tài chính Indonesia để xử lý những vấn đề cấp bách mà các quốc gia đang phải đối mặt cũng như tiếp tục đưa ra định hướng dài hạn hướng tới tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Đánh giá về kết quả hội nhập ngân hàng ASEAN năm 2023, các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã ghi nhận nỗ lực của Ủy ban cấp cao về hội nhập ngân hàng ASEAN (SLC) và các Nhóm công tác trong việc tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả các sáng kiến hợp tác; đồng thời, dành thời gian chỉ đạo định hướng nhằm thúc đẩy sớm hoàn thành các mục tiêu của AEC 2025.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng (hàng thứ hai, đứng thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của các Nhóm công tác thời gian qua và đề nghị các nhóm thảo luận về kế hoạch rà soát các mục tiêu đã đề ra tới năm 2025 và chuẩn bị cho quá trình xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 2025-2035.

Phó Thống đốc yêu cầu Nhóm Công tác tự do hóa tài khoản vốn (WC-CAL) tăng cường thảo luận, chia sẻ thông tin về tình hình dòng vốn và thực tiễn áp dụng chính sách an toàn vĩ mô của các thành viên. Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh điều kiện tài chính toàn cầu đang đối mặt với nhiều rủi ro và biến động khó lường.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đề nghị Nhóm Công tác về Hội nhập Ngân hàng ASEAN (WC-ABIF) cần có đánh giá, thảo luận về bài học rút ra đối với hoạt động thanh tra giám sát và quản trị rủi ro của hệ thống ngân hàng trong khu vực từ một số trường hợp đổ vỡ ngân hàng diễn ra tại Mỹ và Thụy Sỹ gần đây.

Phó Thống đốc cũng hoan nghênh các hoạt động và sáng kiến do Nhóm Công tác về Hệ thống thanh toán (WC-PSS) triển khai trong thời gian qua để xây dựng mạng lưới liên kết thanh toán xuyên biên giới cũng như nghiên cứu khả năng thiết lập cơ chế thanh toán đa phương trong khu vực ASEAN. Trong đó, Việt Nam đã hoàn thành kết nối thanh toán QR song phương với Thái Lan và đang phối hợp với NHTW Campuchia để thảo luận kế hoạch kết nối giữa hai nước. Ngoài ra, NHNN đang nghiên cứu khả năng tham gia các dự án, sáng kiến kết nối đa phương trong khu vực.

Hội nghị hoan nghênh việc ban hành Phiên bản lần thứ 2 của Nguyên tắc phân loại tài chính bền vững ASEAN (ASEAN Taxonomy), bao gồm các hướng dẫn và các trường hợp cụ thể để phân loại các hoạt động xanh. Phiên bản này cũng đã phản ánh nhu cầu cấp thiết của khu vực về chuyển đổi năng lượng. Các đại biểu đã khuyến khích Ban điều hành ASEAN Taxonomy tiếp tục hoàn thiện tài liệu này trong nửa cuối năm 2023.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN cùng đại diện của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN ABAC), Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (US-ASEAN BAC) và Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ASEAN BAC) và Giám đốc Điều hành các định chế tài chính lớn trong khu vực đã cùng nhau thảo luận về các thách thức như kinh tế số, chuỗi cung ứng; biến đổi khí hậu; lạm phát; và căng thẳng địa chính trị.

Các cộng đồng doanh nghiệp đã khuyến nghị các giải pháp như nghiên cứu phát triển chuỗi cung ứng “xanh” để nhằm duy trì sức hút FDI cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng cường thu hút nguồn vốn để đáp ứng cho nhu cầu cơ sở hạ tầng, đồng thời mong muốn Ngân hàng Trung ương và và Bộ Tài chính các nước ASEAN xem xét đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số; tăng cường kết nối thanh toán xuyên biên giới; bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 20 sẽ được tổ chức tại Jakarta, Indonesia, vào tháng 8/2023./.

Hữu Chiến/vietnamplus.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích