Tiếng Việt | English

13/05/2021 - 18:33

Việt Nam mong muốn các nước chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để các loại vaccine có thể sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới.

Liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ bản quyền đối với vaccine phòng chống Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 13/5 cho biết, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát và các nước bắt tay vào nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã rất nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác vaccine phòng ngừa Covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu vaccine phục vụ sử dụng ở trong nước.


Ảnh minh họa: internationaldisabilityalliance.

Theo bà Hằng, cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine AstraZeneca. Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên.

Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn vaccine, đảm bảo nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó trong trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để các loại vaccine có thể sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết