Tiếng Việt | English

13/10/2015 - 20:02

Việt Nam phản đối hải đăng của Trung Quốc ở Trường Sa

Ngày 13-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN.

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Lê Hải Bình cho biết thêm hành động này của Trung Quốc đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Do đó, Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc.

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị,” ông Bình tái khẳng định.

Trước đó, ngày 9-10, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức một buổi lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động hai ngọn hải đăng trên đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Hãng Tân Hoa xã của Trung Quốc biện bạch rằng hai công trình hải đăng trên có mục đích hỗ trợ dân sự đầu tiên cho hàng hải trong vùng biển Trường Sa./.

Quỳnh Trung/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết