Tiếng Việt | English

01/07/2015 - 07:11

Virus Ebola xuất hiện trở lại ở Liberia

Ngày 30/6, Liberia thông báo virus Ebola gây chết người đã xuất hiện trở lại nước này sau trường hợp một nam thanh niên tử vong.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Liberia Tolbert Nyensuah cho biết bệnh nhân nam 17 tuổi này có xét nghiệm dương tính với virus Ebola và đã tử vong tại Nedowian, một làng nằm cạnh sân bay quốc tế, cách khoảng 1 giờ lái xe từ thủ đô Monrovia.


Nhân viên Chữ thập Đỏ chuyển một nạn nhân tử vong vì virus Ebola ở Monrovia ngày 5/1. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu trên đài phát thanh công cộng, ông Nyensuah cho biết các chuyên gia đang điều tra để truy tìm nguồn gốc của ca tử vong mới nhất vì Ebola này và cách ly bất kỳ ai từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone. Theo báo cáo mới nhất của WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đến nay là hơn 11.000 người, trong đó hơn 4.800 trường hợp được ghi nhận tại Liberia. Quốc gia Tây Phi này đã tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola vào này 9/5 vừa qua.

Ông Nyensuah yêu cầu mọi người dân Liberia và người nước ngoài sinh sống tại nước này tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Nguy cơ Ebola tái xuất gây nhiều lo ngại trong bối cảnh Liberia vẫn còn choáng váng bởi virus này đã gây ra khủng hoảng ngành dịch vụ y tế và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Hai nước láng giềng của Liberia là Guinea và Sierra Leone vẫn đang chiến đấu chống lại dịch bệnh.

Trước đó, ngày 22/6, Sierra Leon cho biết thủ đô Freetown đã ghi nhận 2 ca nhiễm virus Ebola, ba tuần sau khi thành phố này tuyên bố không có ca nhiễm mới nào./.

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ebolaLiberia