Tiếng Việt | English

06/08/2015 - 20:06

Vụ đổ xăng đốt lửa trại ở Thanh Hóa qua lời kể nạn nhân

Vụ đổ xăng đốt lửa trại ở Thanh Hóa khiến hàng trăm người hoảng loạn, 75 người lớn, thiếu niên đã bị lửa gây bỏng phải đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 phòng bệnh chật cứng bệnh nhân bị bỏng từ tối 5/8. Trong đó, có những người trung tuổi, thanh niên và phần lớn thiếu niên bị bỏng. Hầu hết vị trí bỏng ở khu vực hai cẳng chân, từ dưới đầu gối trở xuống hết bàn chân.

Tất cả những người bị bỏng đang phải điều trị, theo dõi tại các Bệnh viện.

Cháu Duy Anh (7 tuổi, trú tại xã Đông Anh) chưa hết hoảng, kể: Lúc đó, cháu đang đứng xem các anh chị thanh niên đốt lửa trại thì lửa bốc lên to lắm và cháu bị lửa cháy ở chân, rất đau. Sau đó em được người nhà với các anh chị đưa xuống bệnh viện.

Còn anh Nguyễn Xuân Lợi (41 tuổi, trú tại xã Đông Tiến, giáp ranh xã Đông Anh) hai chân đang bị băng bó vì vết bỏng, cho biết: Tối 5/8, nhà tôi có cháu nhỏ đi xuống xã Đông Anh xem trại hè. Khi tôi xuống đón cháu thì đang chuẩn bị đốt lửa trại nên cũng đứng xem. Tôi đứng cách đống lửa khoảng 10m. Đang xem, bất ngờ lửa bùng cháy mạnh, ngọn lửa cao và lan rộng nhanh, tôi không kịp chạy. Lửa đã tạt vào hai chân khiến tôi bị bỏng.

Em Nguyễn Sỹ Phước (19 tuổi, thuộc thanh niên chị đội 7, xã Đông Anh) cho biết: Em đang đứng gần đống củi đốt lửa trại,lửa bùng lên và lan rộng, em không kịp chạy nên lửa làm bỏng hai cẳng chân.

Trước đó, khoảng 22h ngày 5/8, tại sân văn hóa xã Đông Anh (Đông Sơn - Thanh Hóa) xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 75 người bị bỏng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Anh Nguyễn Xuân Lợi đi đón con đứng cách 10m xem lửa trại vẫn không kịp chạy khỏi đám lửa.

Chủ tịch UBND xã Đông Anh, ông Mai Văn Hòa, cho biết: cứ 5 năm một lần xã Đông Anh lại tổ chức cắm trại hè qui mô toàn xã cho các thanh thiếu niên vui hè. Năm nay, trại hè được tổ chức trong hai ngày 5-6/8. Khoảng 22h tối 5/8 bắt đầu chương trình đốt lửa trại. Lửa trại được đốt bằng củi chất đống ở sân giữa các khu trại.

"Ngay khi xảy ra cháy, nhiều người chạy tán loạn vì lửa bùng cháy gây bỏng. Chúng tôi cùng người dân đã huy động xe máy, ô tô, taxi đưa người đi bệnh viện cấp cứu. Lúc 1h sáng 6/8, BCH Đảng ủy cũng đã tiến hành họp khẩn cấp để bàn, giải quyết các vấn đề liên quan. Chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện xác minh nguyên nhân vụ cháy. Đến giờ, chưa xác định được lửa bùng to bất ngờ là do xăng hay do dầu đổ thêm vào đống lửa"- ông Hòa nói.

Cháu Duy Anh (7 tuổi) bị bỏng.

Bác sỹ Lê Thanh Sơn - Trưởng Khoa Bỏng chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: khoảng hơn 22h tối 5/8, Bệnh viện có tiếp nhận 20 ca bị bỏng từ xã Đông Anh chuyển xuống. Phần lớn các bệnh nhân bị bỏng ở khu vực 2 cẳng chân với mức độ 2 và 3. Trong vài ngày tiếp theo các bệnh nhân vẫn chưa thể xuất viện.

Còn tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Thạc sỹ Phùng Đức Toàn - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho biết: khoảng 23h tối 5/8, bệnh viện có tiếp nhận 28 bệnh nhân bị bỏng tại xã Đông Anh chuyển xuống. Các bệnh nhân đều bị bỏng lửa ở mức độ 2 và 3. Bệnh nhân ít tuổi nhất là 6 tuổi, trung bình các bệnh nhân bị bỏng có diện tích khoảng 9%, cá biệt có một bệnh nhân bị bỏng 15%. Đến sáng ngày 6/8, Bênh viện Nhi tiếp tục tiếp nhận thêm 2 bệnh nhân nữa bị bỏng. Hiện có 30 bệnh nhân đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi.

Ngoài hai Bệnh viện trên, nhiều bệnh nhân khác đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Sơn và Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh (Đông Sơn).

Tàn tro còn sót lại sau vụ hỏa hoạn gây 75 người bị bỏng.

Nhiều người dân tại khu vực xảy ra cháy cho biết, trong quá trình đốt lửa trại, do lửa cháy nhỏ nên đã hắt thêm một xô xăng vào đống lửa khiến lửa bùng lên mạnh, lan rộng gây bỏng cho nhiều người đang đứng xem.

Sáng 6/8, trại hè dừng hoạt động, tất cả các trại đã được dỡ bỏ để tập trung cho việc cứu chữa các bệnh nhân. Hiện UBND xã Đông Anh đang cử các tổ công tác thăm hỏi, động viên các gia đình, hỗ trợ mỗi bệnh nhân 500.000 đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết