Tiếng Việt | English

17/01/2022 - 07:51

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022: Nông dân có lãi thấp

Diện tích lúa Đông Xuân (ĐX) 2021 - 2022 xuống giống sớm ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đã bắt đầu thu hoạch với năng suất, giá cả ổn định. Tuy nhiên, do giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao nên nông dân có lãi thấp.

Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân, lợi nhuận không cao

Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ trên 217.000ha lúa ĐX, bằng 98,4% so cùng kỳ năm 2021, trong đó, thu hoạch trên 13.300ha, năng suất khô ước đạt 58,3 tạ/ha, sản lượng trên 77.800 tấn. Ông Trần Văn Kết (xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng) vừa thu hoạch 5ha nếp, cho biết, vụ ĐX này, mặc dù giá lúa tăng và năng suất ở mức cao nhưng gia đình ông không có lãi nhiều do giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Cụ thể, 5ha nếp của ông cho thu hoạch năng suất hơn 7,2 tấn/ha, bán với giá 6.000 đồng/kg nhưng sau khi trừ chi phí, ông chỉ có lãi khoảng 7 triệu đồng/ha. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng, nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch hơn 350ha lúa ĐX, năng suất bình quân đạt khoảng 7 tấn/ha.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: “Vụ ĐX năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên hạn chế được sâu, bệnh gây hại. Hầu hết diện tích thu hoạch đạt năng suất cao từ 7 - 7,5 tấn/ha (lúa tươi), giá lúa tiêu thụ tại chỗ ổn định từ 5.500 - 6.500 đồng/kg, tùy từng loại giống. Tuy nhiên, do giá vật tư nông nghiệp tăng cao nên nông dân không có lãi nhiều”.

Vụ lúa ĐX 2021 - 2022, toàn huyện Tân Thạnh xuống giống được gần 27.300ha, gieo sạ các giống lúa chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như OM 4900, OM 18, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8, nếp,... Hiện nay, những diện tích trong các ô đê bao lửng và trạm bơm điện xuống giống sớm đã bước vào giai đoạn thu hoạch được trên 880ha, năng suất bình quân đạt khoảng 7,2 tấn/ha. Ông Lê Văn Công (xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh) cho hay: “Tôi vừa thu hoạch 2ha lúa OM 18, thương lái thu mua tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, tôi có lãi thấp hơn so với những năm trước. Nguyên nhân là giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng gấp 3 lần so với năm trước”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thạnh - Mai Văn On thông tin: “Những diện tích lúa ĐX xuống giống trễ hiện ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và đòng trổ, hầu hết đều đang trên đà phát triển tốt, ít xuất hiện sâu, bệnh phá hoại. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp nên cũng xuất hiện một số sâu, bệnh như đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, đạo ôn lá,... nhưng không đáng kể, nông dân đã chủ động phòng trừ dịch bệnh kịp thời, không để lây lan trên diện rộng”.

Các diện tích lúa ĐX còn lại tại vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh trong giai đoạn mạ, đòng trổ, chín, nông dân tích cực chăm sóc. Điều nông dân mong mỏi nhất lúc này là giá phân bón, vật tư nông nghiệp sớm bình ổn để người dân an tâm sản xuất./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết