Tiếng Việt | English

06/09/2023 - 22:42

Vụ 'lùa' khách đi xem đất, lừa đảo: Tạm giữ tổng giám đốc cùng 21 nhân viên  

Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ tổng giám đốc cùng 21 nhân viên của Công ty Lộc Phúc, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ công ty "núp bóng" bất động sản, lôi kéo người dân mua nhà rồi đưa lên xe chở về Đồng Nai bày trò bán đất để lừa đảo, hiện Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ Tổng giám đốc Nguyễn Văn An (27 tuổi) cùng 21 nhân viên của Công ty Lộc Phúc.

Nơi diễn ra "sàn giao dịch" mua bán đất của Công ty Lộc Phúc (CÔNG AN ĐỒNG NAI)

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công ty Lộc Phúc còn có dấu hiệu của nhiều tội danh khác và vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo của nhiều người ở TP.HCM, Đồng Nai về việc bị "sập bẫy" công ty trên nên vào cuộc điều tra.

Diễn biến vụ 'lùa' khách từ TP.HCM về Đồng Nai mua đất

Đến sáng 31/8, nắm được thông tin Công ty Lộc Phúc tổ chức sự kiện mở "sàn giao dịch" có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại một dự án ở xã An Viễn, H.Trảng Bom (Đồng Nai) nên Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an H.Trảng Bom, chia thành nhiều tổ công tác kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Văn An cùng 185 người liên quan (gồm 122 nhân viên, 20 người được thuê đóng giả khách hàng, cùng 43 khách hàng) đưa về trụ sở để làm rõ.

Tiền, vàng thu giữ tại trụ sở Công ty Lộc Phúc (CÔNG AN ĐỒNG NAI)

Cùng thời điểm này, một tổ công tác khác phối hợp với Công an TP.HCM tiến hành khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc tại TP.HCM và niêm phong, thu giữ 50 thùng tài liệu cùng nhiều máy tính, thiết bị điện tử. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ hơn 2,4 tỉ đồng, 24,3 lượng vàng cùng nhiều đô la Mỹ, yên Nhật và xe ô tô…

Gài "chim mồi" dụ khách hàng sập bẫy

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, thủ đoạn của công ty này là cho nhân viên lấy hình ảnh nhà đẹp ở TP.HCM rồi lên mạng đăng bán để tìm kiếm khách hàng. Khi khách hàng liên hệ thì được nhân viên của công ty tiếp cận, hẹn coi nhà rồi cho xe ô tô 52 chỗ đưa đến địa phương khác, tiếp tục dẫn dụ bán đất tại dự án "ma". Để việc lừa đảo diễn ra thuận lợi, công ty bố trí các "chim mồi", có khả năng diễn xuất tốt giả làm người mua bất động sản, nhằm lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch.

Rao bán nhà ở TP.HCM, nhưng khi đến điểm hẹn, công ty "lùa" khách hàng lên xe rồi chở đến Đồng Nai để giở trò bán đất, lừa đảo (CÔNG AN ĐỒNG NAI CUNG CẤP)

Sau khi đặt cọc, khách hàng sẽ được đưa về trụ sở công ty để tiếp tục trả thêm từ 60% - 70% giá trị giao dịch trên lô đất.

Trong trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc sẽ bị nhân viên từ chối. Đồng thời, khi thanh toán hết số tiền trong hợp đồng thì mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vị trí lô đất không phải nơi công ty đưa khách hàng đến xem và đặt cọc lúc đầu mà là ở chỗ khác, cách xa hàng chục km, giá trị cũng thấp hơn rất nhiều./.

Lê Lâm/thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết