Tiếng Việt | English

02/05/2024 - 11:03

Xung đột Hamas-Israel: WHO cảnh báo nguy cơ thảm họa tại Gaza

Theo giới chức y tế tại Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tính đến hết tháng 4 vừa qua đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 77.000 người khác bị thương.


Nỗi đau mất người thân trong cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 21/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/5 hối thúc tất cả các bên nỗ lực hướng tới thỏa thuận ngừng bắn và kiến tạo hòa bình lâu dài.

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X được phóng viên TTXVN tại Geneva trích dẫn, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng Israel sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo nếu tiếp tục chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah của Gaza.

Ông viết: “Một chiến dịch toàn diện vào Rafah sẽ là một thảm họa nhân đạo. Chúng tôi kêu gọi Israel không tiến hành chiến dịch này và tất cả các bên nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn và hòa bình lâu dài.”

Tình hình ở Trung Đông ngày càng leo thang sau vụ tấn công và bắt giữ con tin của Hamas từ Gaza vào Israel hôm 7/10 năm ngoái, và chiến dịch quân sự đáp trả mà Tel Aviv tiến hành nhắm vào dải đất hẹp này trong 6 tháng qua.

Theo giới chức y tế tại Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tính đến hết tháng 4 vừa qua đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 77.000 người khác bị thương.

Trong khi đó, phía Israel ghi nhận hơn 1.200 người thiệt mạng kể từ khi căng thẳng với Phong trào Hồi giáo Hamas leo thang trở lại.

Xung đột cũng đã tàn phá hạ tầng trên quy mô lớn, bao gồm hơn một nửa số nhà cửa, 65% hệ thống đường bộ và 60% lượng phương tiện giao thông tại dải Gaza, đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng trong khu vực.

Liên hợp quốc ước tính số gạch vụn, mảnh vỡ từ hạ tầng bị phá hủy tại mảnh đất hẹp ven biển này là 37 triệu tấn và sẽ cần 14 năm để dọn dẹp.

Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần cảnh báo về một thảm họa nhân đạo nếu quân đội Israel tấn công vào Rafah, nơi “trú ẩn cuối cùng” của khoảng 1,4 triệu người Palestine trong tổng số 2,3 triệu dân của Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-who-canh-bao-nguy-co-tham-hoa-tai-gaza-post943114.vnp

Chia sẻ bài viết