Tiếng Việt | English

19/05/2021 - 19:20

Xung đột ở Dải Gaza sang ngày thứ 10: Israel không từ bỏ mục tiêu ám sát thủ lĩnh Hamas

Israel cho biết nước này đang nhắm vào nhà của các chỉ huy Hamas trong bối cảnh giao tranh đẫm máu giữa Israel và các lực lượng của Palestine đã bước sang ngày thứ 10.

Phía Israel nói rằng nước này đã cố gắng ám sát chỉ huy quân sự của Hamas Mohammed Deif "một vài lần". Đêm 18/5, hai thành viên của lực lượng Hamas đã thiệt mạng sau khi Israel không kích một căn hộ.

Những đợt phóng rocket mới của Hamas cũng liên tục dội về phía Israel với mục tiêu là một căn cứ không quân ở phía Nam nước này.


Những gì còn sót lại sau cuộc không kích của Israel ở thành phố Gaza. Ảnh: Reuters

Mặc dù các động thái nhằm tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang diễn ra nhưng hầu như có rất ít tiến triển. Pháp đã trình một nghị quyết với sự hợp tác với Ai Cập và Jordan lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để kêu gọi chấm dứt bạo lực, nhưng đây mới chỉ là bản dự thảo.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza sẽ tiếp tục "miễn là việc này còn cần thiết", đồng thời yêu cầu các nhà chức trách ở phía Nam có thể tạm dừng chiến dịch "trong một vài ngày".

Đến nay, ít nhất 219 người, trong đó có gần 100 phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng ở Gaza. Israel cho biết, ít nhất 150 thành viên của lực lượng Hamas đã thiệt mạng ở Gaza trong khi Hamas không cung cấp thông tin cụ thể về con số thương vong.

Tại Israel, ít nhất 12 người, trong đó có 2 trẻ em đã thiệt mạng. Israel cho biết khoảng 3.750 quả rocket đã phóng về phía nước này từ các lực lượng ở Gaza.

Các cuộc phóng tên lửa và không kích giữa lực lượng Hamas và Israel vẫn tiếp tục diễn ra đêm qua. Quân đội Israel cho biết, máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự và nhà của các chỉ huy Hamas ở Gaza.

Theo ghi nhận của phóng viên BBC ở Gaza, 2 binh lính Palestine đã thiệt mạng trong 1 căn hộ ở tòa nhà nằm ở trung tâm thành phố Gaza khi các chiến đấu cơ Israel tiến hành hơn 70 cuộc không kích.

Khoảng 50 cuộc không kích nhắm vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza, cùng với các cuộc tấn công vào các cơ sở huấn luyện quân sự, khu an ninh, đường sá và trang trại được cho là của Hamas.

Người phát ngôn Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) Hidai Zilberman cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng ám sát Mohammed Deif qua chiến dịch lần này. Chúng tôi từng cố gắng giết ông ta một vài lần".

Mohammed Deif là người đứng đầu nhánh quân sự của Hamas và đã nhiều lần thoát khỏi các âm mưu ám sát, bao gồm cả trong cuộc giao tranh dữ dội gần đây nhất vào năm 2014./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết