Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Xung đột tại miền Đông Ukraine làm ít nhất 6.417 người chết

Đã có ít nhất 6.417 người thiệt mạng vì xung đột tại miền Đông Ukraine trong hơn 1 năm qua.

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, đã có ít nhất 6.417 người thiệt mạng vì xung đột tại miền Đông Ukraine kể từ khi bùng phát từ giữa tháng 4 năm ngoái cho đến cuối tháng 5/2015.

Theo báo cáo được công bố hôm qua, trong số những người thiệt mạng có ít nhất 626 phụ nữ và bé gái. Số người bị thương được thống kê trong báo cáo là hơn 15.960 người. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc lo ngại con số thương vong thực tế trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine có thể còn cao hơn vì đây chưa phải là thống kê đầy đủ.

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ

Báo cáo của Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ với 5 triệu người dân khu vực miền Đông Ukraine, trong số này có hơn 1,2 triệu người đã phải sơ tán.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/6, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền Ivan Simonovic cho biết, thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được giữa tháng 2 vừa qua và quyền con người tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng tại miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, theo ông Ivan Simonovic, thỏa thuận ngừng bắn Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Cần phải có hành động để người dân tại khu vực này không phải hứng chịu thêm một cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài./.

Hoàng Lê/VOV

Chia sẻ bài viết