Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 21:13

“Al-Qaeda là khủng bố phiên bản 1, còn IS là khủng bố phiên bản 6”

Tổng thống Afghanistan khẳng định IS là tổ chức khủng bố hiện đại phiên bản 6 chứ không phải là loại trung cổ như nhiều người nghĩ.

Tổng thống Ashraf Ghani nói với đài RT của Nga rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS không phải là một giáo phái “trung cổ” và thế giới đang vô hình trung khuyến khích sự phát triển của tổ chức này.


Tổng thống Afghanistan (ảnh: Twitter)

Ông Ghani phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên RT như sau: “Nếu al-Qaeda là khủng bố phiên bản một, thì Daesh (từ Arab dùng để chỉ IS) là khủng bố phiên bản 6”.

Tổng thống Ghani vốn là một giáo sư nhân chủng học tại một số trường đại học hàng đầu của thế giới. Ông kế nhiệm Tổng thống Hamid Karzai sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vào năm ngoái.

Ông cảnh báo không nên biếm họa về các phần tử IS như những kẻ lạc hậu suy nghĩ đơn giản theo kiểu xa xưa.

Vị lãnh đạo 66 tuổi nói: “Tôi không gắn mác trung cổ cho ai cả. Chúng ta đều là người đương thời. Không có ai thuộc về thời trung cổ cả. Bất cứ ai sống trong thế kỷ 21 đều là một sản phẩm của thế kỷ 21. Anh sẽ có thái đổ kẻ cả nếu gọi ai đó là trung cổ”.

Vị Giáo sư Afghanistan phân tích: “Hình thức tổ chức [của IS] hoàn toàn hiện đại. Có các phương tiện liên lạc, các kết nối, chiêu mộ qua internet. Quá trình biến đổi hình thái diễn ra rất nhanh – nếu dựa trên lý thuyết kết nối thì điều đó cho thấy Daesh đã trải qua từ 4 - 5 giai đoạn hình thành mạng lưới chỉ trong một thời gian rất ngắn”.

Ông Ghani cảnh báo “nếu chúng ta muốn khống chế IS, chúng ta cần phải nhanh, sáng tạo và phối hợp tốt ngang bằng với chúng”.

Theo ông Ghani, sự sụp đổ hoặc suy yếu của các nhà nước ở Trung Đông sẽ tạo điều kiện cho IS phát triển nhanh chóng, khác với thời kỳ al-Qaeda./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Theo RT)

Chia sẻ bài viết