Tiếng Việt | English

23/07/2022 - 15:06

5 loại thức uống tốt nhất nếu bạn bị sỏi thận

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (Mỹ), có hơn nửa triệu người Mỹ đến phòng cấp cứu vì các vấn đề về sỏi thận mỗi năm.

Thêm vào đó, người ta ước tính rằng cứ 10 người thì có 1 người bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời.

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị sỏi thận, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Thông thường, các bác sĩ sẽ muốn cố gắng đưa viên sỏi ra ngoài một cách tự nhiên trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế, uống một số loại đồ uống cũng có thể giúp giảm đau và hoặc thải sỏi nếu bạn thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa.

Eat This, Not That! đã trò chuyện với hai chuyên gia dinh dưỡng thuộc The Nutrition Twins là Lyssie Lakatos và Tammy Lakatos Shames, để xem loại đồ uống nào tốt nhất cho bạn nếu bạn bị sỏi thận.

1. Nước, nước và nhiều nước hơn nữa!

Mất nước là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra sỏi thận, vì vậy giữ đủ nước là chìa khóa quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Ảnh SHUTTERSTOCK

The Nutrition Twins cho biết: “Mất nước là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra sỏi thận, vì vậy giữ đủ nước là chìa khóa quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Tất cả chất lỏng đẩy chất độc và sỏi, sạn qua đường tiết niệu".

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang cung cấp đủ nước cho cơ thể hay không? The Nutrition Twins gợi ý rằng một cách tốt để biết là nhìn vào màu sắc của nước tiểu.

Bạn thấy nước tiểu của mình có màu nhạt là tốt. Nếu nó sẫm màu hơn, điều đó có nghĩa là bạn cần uống nước nhiều hơn.

2. Sữa

Sữa là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, và việc bổ sung đầy đủ canxi là điều cần thiết cho những người bị sỏi thận canxi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo Nutrition Twins, sữa là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, và việc bổ sung đầy đủ canxi là điều cần thiết cho những người bị sỏi thận canxi.

Điều này là do không chỉ canxi, rất quan trọng cho sức khỏe của xương, mà nó còn làm giảm sự hấp thụ oxalat - một loại axit hữu cơ có trong thực vật, nhưng cũng có thể được tổng hợp bởi cơ thể bạn - giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy chưa yên tâm.

3. Nước pha chế

The Nutrition Twins gợi ý rằng nước pha chế là hoàn hảo khi bạn bị sỏi thận vì chúng tạo thêm hương vị cho nước.

Điều này cực kỳ hữu ích cho những người gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ nước vì họ thấy nước nhạt nhẽo.

The Nutrition Twins cho biết: “Hương vị này khuyến khích mọi người tiếp tục nhấm nháp để có thể loại bỏ sỏi thận”.

"Thêm vào đó, trái cây, rau hoặc thảo mộc trong nước pha chế cung cấp chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sỏi thận, vì người ta đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của một số chất chống oxy hóa và sỏi thận", The Nutrition Twins cho biết thêm.

4. Nước chanh

Chanh tươi vắt vào nước giúp tạo thêm cảm giác sảng khoái, không chỉ giúp bạn dễ dàng giữ nước mà chanh còn chứa axit xitric giúp làm tan sỏi thận. Ảnh SHUTTERSTOCK

The Nutrition Twins cho biết: “Chanh tươi vắt vào nước giúp tạo thêm cảm giác sảng khoái, không chỉ giúp bạn dễ dàng giữ nước mà chanh còn chứa axit xitric giúp làm tan sỏi thận”.

Tuy nhiên, khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng là hãy đảm bảo rằng bạn uống nước chanh qua ống hút để bảo vệ răng. Bằng cách này, axit không tiếp xúc với răng.

Nhưng nên uống bao nhiêu nước chanh? Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé!

5. Nước giấm táo

Theo The Nutrition Twins, một đến hai muỗng canh giấm táo trong một cốc nước sẽ cung cấp axit axetic.

Axit axetic có thể làm mềm, phá vỡ và làm tan sỏi thận, giúp chúng dễ dàng đào thải qua nước tiểu.

"Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về giấm táo và sỏi thận, nhưng nó có vẻ có lợi, vì giấm táo dường như làm tăng axit trong dạ dày, tăng cường tiêu hóa, cũng như kiềm hóa máu và nước tiểu, do đó ngăn ngừa sỏi mới hình thành", The Nutrition Twins cho biết, theo Eat This, Not That!

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết