Tiếng Việt | English

20/06/2015 - 06:49

8 đối tượng nghi là cướp biển đang bị tạm giữ trên đảo Thổ Chu

-Nhóm người dùng xuồng cứu sinh rời khỏi tàu bị cướp, tuy nhiên đây được xác định chính là nhóm cướp có vũ trang trên biển đang tìm cách lẩn trốn.

 Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với lực lượng biên phòng đóng trên đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang đang tạm giữ 8 người nước ngoài được cho là có liên quan đến vụ việc mất tích của một tàu quốc tịch Malaysia đang chở theo 6.000 tấn xăng.

Theo đó, từ ngày 11/6, tàu Harmony (mang quốc tịch Malaysia) khi đang chở theo 6.000 tấn xăng thì mất tín hiệu liên lạc và được cho là đã gặp cướp biển trên hành trình di chuyển.

Xuồng cứu sinh mà nhóm đối tượng tình nghi dùng để rời tàu Harmony

Lúc 17h ngày 17/6, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển nhận được thông báo trực tiếp từ Trung tâm Điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật trên biển của Malaysia về hướng đi và vị trí tàu bị cướp đang hành trình ở vùng biển Tây Nam của Việt Nam.

Đến ngày 18/6, vị trí tàu nghi bị cướp được xác định cách đảo Thổ Chu 23 hải lý về phía Tây Nam.

Ngay khi nhận được các thông tin phối hợp, Cảnh sát biển Việt Nam đã điều các tàu đến tọa độ xác định và khoanh vùng tìm kiếm.

Một đối tượng tình nghi đang được các lực lượng chức năng Việt Nam điều tra

Đến 8h ngày 19/6, thông tin đã được kiểm chứng cho biết, một nhóm người từ tàu bị cướp đã dùng xuồng cứu sinh rời khỏi tàu Harmony, tuy nhiên, đây được xác định chính là nhóm cướp có vũ trang trên biển đang tìm cách lẩn trốn.

Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với biên phòng điều tra khi nhóm người này được đưa lên đảo Thổ Chu, Kiên Giang.

Theo thông tin, sau khi lên tàu Harmony, nhóm cướp đã khống chế thuyền viên, bắn bị thương 1 thủy thủ và đánh bị thương 11 thủy thủ khác.

Một số tang vật bị thu giữ

Trước khi rời tàu bọn chúng đã lấy đi tiền bạc và tài sản cá nhân. Các đối tượng cướp được trang bị súng ngắn và dao.

Tàu Harmony sau khi bị cướp đã được sơn lại, thay số IMO, tắt thiết bị định vị nên khó xác định vị trí di chuyển cũng như rất khó nhận dạng.

Hiện tàu Harmony được xác định là đã về đến Malaysia và chưa có thêm thông tin nào./.

 

CTV Bùi Đức Thịnh/VOV.VN

 

Chia sẻ bài viết