Tiếng Việt | English

20/08/2015 - 14:37

Bản đồ Campuchia dùng phân giới đồng nhất với bản đồ của LHQ

Đại diện Liên hợp quốc trao bàn đồ cho phía Campuchia. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Bản đồ Chính phủ Campuchia dùng để phân giới Việt Nam với bản đồ mượn của Liên hợp quốc là đồng nhất.

Đây là kết quả thẩm định do Ủy ban Điều phối công tác tiếp nhận và đối chiếu bản đồ của Chính phủ Campuchia tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 20/8, buổi thẩm định, đối chiếu trên đã diễn ra trước các đại diện của ba đảng lớn nước này gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và đảng FUNCINPEC; đại diện Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Tối cao, Hội đồng Hiến pháp, Học viện Hoàng gia CPC; các quan chức Liên hợp quốc; các nhà báo trong và ngoài nước.

Hoạt động này được tiến hành tại Cung Hòa Bình ở Phnom Penh, sau khi cùng ngày, Quyền Chủ tịch Thư viện Liên hợp quốc, Mereani Keleti Vakasika trao bản đồ Campuchia tỷ lệ 1/100.000 gồm 18 mảnh được lưu giữ tại Liên hợp quốc từ năm 1964 cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong.

Bộ trưởng cấp cao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Campuchia, Var Kimhong sau cuộc thẩm định nhấn mạnh bản đồ Campuchia của Liên hợp quốc không có gì khác với bản đồ mà Ủy ban liên hợp về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Campuchia-Việt Nam đã và đang sử dụng.

Phát biểu sau lễ giao nhận, ông Hor Namhong khẳng định việc thẩm định bản đồ một cách đúng đắn, chính xác sẽ làm cho tất cả mọi người yên tâm và tin tưởng vào trách nhiệm và tinh thần làm việc vì quyền lợi đất nước của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Thời gian qua, đảng CNRP đã cáo buộc Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không đồng nhất với bản đồ Campuchia đang lưu giữ tại Liên hợp quốc. Một số Nghị sĩ của đảng này đã tổ chức các chuyến đi có khi lên đến hàng nghìn người ủng hộ đến một số khu vực biên giới giữa hai nước, thậm chí gây ra những vụ va chạm bạo lực như ở khu vực cột mốc 203 giữa tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia với tỉnh Long An, Việt Nam vào ngày 28/6/2015.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN sau buổi thẩm định, Người phát ngôn Chính phủ Campuchia, Quốc vụ khanh Phay Siphan cho biết đây là hoạt động cuối cùng của Chính phủ Hoàng gia Campuchia để công khai tính đúng đắn, minh bạch về quá trình đàm phán, phân giới với Việt Nam đồng thời Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ nghiêm trị theo pháp luật mọi hành động tiếp tục xuyên tạc vấn đề biên giới.

Trước đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Campuchia Koy Pisey đã bác bỏ đề nghị của đảng CNRP đối lập được lấy các bản đồ của Liên hợp quốc để tự mình thẩm định, do các điều kiện chặt chẽ của Liên hợp quốc không cho phép./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết