Tiếng Việt | English

17/08/2015 - 05:06

Campuchia tạm giam nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam

Tân Hoa xã đưa tin, sáng 16/8, Tòa án thành phố Phnom Penh của Campuchia đã buộc tội Thượng nghị sĩ Hong Sokhua của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập với 3 tội danh, đồng thời phát lệnh tạm giam chờ xét xử.

Tuyên bố của công tố Yet Chakriya nêu rõ: "Sau khi thẩm tra bằng chứng, Tòa án thành phố Phnom Penh quyết định buộc tội Hong Sokhua với 3 tội danh: làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội".


Cảnh sát Campuchia áp giải Thượng nghị sĩ Hong Sok Huar (giữa) tại Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố khác, Thẩm phán Kor Vandy thông báo ông đã ra phán quyết tạm giam Thượng nghị sĩ 59 tuổi này tại nhà tù Prey Sar để chờ xét xử.

Phát biểu với các phóng viên, luật sư bào chữa cho Thượng nghị sĩ Hong Sokhua cho biết thân chủ của ông có thể phải đối mặt với mức án 5 - 10 năm tù giam nếu bị kết tội.

Thượng nghị sĩ Hong Sokhua bị bắt sáng 15/8 tại khu biệt thự ở quận Sen Sok, thủ đô Phnom Penh, sau khi đăng tải tài liệu xuyên tạc về hiệp ước biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trên mạng xã hội Facebook hôm 12/8. Vụ bắt giữ được tiến hành sau khi Thủ tướng Hun Sen ngày 13/8 ra lệnh cho cảnh sát quốc gia bắt ông Hong Sokhua vì xuyên tạc Hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông Hong Sokhua phạm tội “phản quốc” khi xuyên tạc trên trang Facebook cá nhân rằng điều 4 của Hiệp ước là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước”.

Thực tế, điều 4 của Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam (ký năm 1979) nêu rõ: “Hai bên sẽ đàm phán để ký hiệp ước dựa trên cơ sở đường biên giới hiện tại với quyết tâm xây dựng đường biên giới này trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, lâu dài của cả hai nước”.

Chính phủ Campuchia đã ra thông cáo báo chí bác bỏ hoàn toàn những nội dung xuyên tạc của ông Hong Sokhua, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng đúng các quy định luật pháp để duy trì trật tự công cộng và giữ vững luật pháp ở Campuchia./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết