Bát phở nóng sẽ làm buổi sáng mùa đông của bạn thêm ấm áp - Ảnh: NAM TRẦN
Mùa đông Hà Nội đôi khi kèm theo những cơn mưa khiến du khách càng cảm nhận rõ nét hơn sự lạnh len lỏi qua từng tế bào của cơ thể. Chính vì vậy, các món ăn nóng sẽ là ưu tiên số một cho mùa này.
Phở tái, chín, nạm, gầu
Gợi ý số một cho du khách đến Hà Nội vào mùa đông không gì khác chính là phở. Phở Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước. Trên bất cứ con đường, ngõ nhỏ nào của Hà Nội, bạn cũng có thể bắt gặp một quán phở, có những quán đã có tuổi đời vài chục năm.
Buổi sáng mùa đông khi gió lạnh ùa về mà xì xụp hút từng miếng nước phở thì không còn gì tuyệt hơn. Phở Hà Nội có vị thơm lừng của thịt bò, quyện với nước dùng ít béo không quá đậm, kèm chút hành lá.
Tùy vào sở thích mà thực khách có thể lựa chọn: phở tái, phở chín hay nạm, gầu. Một vài quán phở nổi tiếng tại Hà Nội có thể kể đến như: phở Thìn Bờ Hồ, phở Khôi hói, phở Đạo, phở Ngọc Vượng,…
Bánh cuốn Cao Bằng
Bánh cuốn Cao Bằng là loại bánh mềm, gói nhân thịt băm ăn kèm với nước xương thanh ngọt - Ảnh: NAM TRẦN
Nghe thì rất xa nhưng thực chất có rất nhiều quán bánh cuốn trứ danh Cao Bằng giữa lòng Hà Nội, vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có.
Khác với bánh cuốn Hà Nội, bánh cuốn Cao Bằng là loại bánh mềm có thể xắn bằng đũa, nhân bánh là nhân thịt băm rang thơm. Đặc biệt, loại bánh này không ăn cùng nước mắm như các nơi khác, mà ăn kèm với nước xương vừa nóng, vừa có vị ngọt thanh của xương ống được hầm trong nhiều giờ. Kèm theo đó là một chiếc bánh cuốn trứng lòng đào nóng hổi.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng được múc ngay khi thực khách đến quán và được ăn kèm với nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá,… và nước dùng để cân bằng vị - Ảnh: QUỐC NAM
Chắc hẳn nhiều người đã quen với món bánh đúc chấm tương gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Đó loại bánh núng nính, úp tròn như lòng bát con, ăn vào thì thấy vị thanh mát tan trong miệng. Hà Nội còn có đặc sản bánh đúc nóng không phải ai cũng biết.
Bánh đúc nóng được làm từ bột gạo trộn với nước, thêm chút bột năng rồi bắc lên bếp quấy cho đến khi sánh mịn, sền sệt, hơi chuyển màu trong.
Bánh đúc nóng có cách ăn khác hẳn so với bánh đúc thường. Vào mùa đông, bánh được múc ngay khi thực khách đến quán và được ăn kèm với nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá,… và nước dùng để cân bằng vị chua, ngọt cho món ăn.
Giá cho một bát bánh đúc nóng chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng/bát.
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu, chè sắn ấm lòng ngày đông lạnh - Ảnh: FB Mô Tê
Chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng là giá cho một bát bánh trôi tàu ấm nóng, thơm phức với vị cay cay của gừng già. Bánh trôi tàu được nặn từ bột nếp, viên to cỡ quả trứng gà so.
Bánh thường có nhân đỗ xanh hoặc mè đen. Tính nóng của gừng trong bát bánh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn. Những địa chỉ nổi tiếng cho món bán bánh trôi tàu ở Hà Nội: số 146 Quán Thánh, 30 Hàng Giày, 90 Đê Tô Hoàng, chợ Hàng Da,…
Kem Hồ Tây, kem Tràng Tiền
Kem lạnh vẫn hút khách mùa đông Hà Nội
Tuy là món lạnh, nhưng ăn kem Hồ Tây, kem Tràng Tiền là trải nghiệm nhất định phải thử khi đi đón mùa đông Hà Nội.
Bình thường thời tiết Hà Nội đã khiến bạn rét run lập cập. Khi cầm cây kem trên tay và thưởng thức từng miếng kem mát lạnh, cái giá rét của mùa đông càng tăng. Cái lạnh như từ từ lan tỏa từ miệng, xuống dạ dày và chạy khắp cơ thể bạn. Cũng có thể do quá lạnh nên nhiều người cảm thấy ăn kem vào mùa đông ngon hơn mùa hè. Vì thế mà các cửa hàng kem tại Hà Nội vẫn đông, cho dù trời đã trở lạnh.
Ngoài ra, khi đến Hà Nội vào mùa đông bạn cũng có thể thử tìm các món ăn hấp dẫn khác như: bánh rán nóng, phở gà, ốc nóng, bún thang,…/.
Nguyễn Hiền (Theo Tuổi Trẻ)
Nguồn:https://tuoitre.vn/banh-duc-nong-banh-troi-tau-pho-suoi-am-mua-dong-ha-noi-20231221005337144.htm