Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội

Trong những năm qua, nhiều chính sách và chương trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em đã được ban hành nhằm thực hiện quyền trẻ em, giải quyết tình trạng bạo lực, xâm hại đến trẻ em. Việc phòng, chống bạo lực đối với trẻ em đang được chú trọng thực hiện ở mọi cấp, mọi ngành, và mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Tuy nhiên, gần đây qua các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận đã phải bàng hoàng và phẫn nộ trước không ít vụ trẻ em bị bạo hành tàn độc và dã man. Và điều đau lòng, sửng sốt hơn là nhiều vụ bạo hành do chính bố mẹ hoặc người thân trong gia đình các em gây ra. Thực trạng này khiến dư luận không khỏi bức xúc, bởi trẻ em là đối tượng non nớt cần được xã hội bảo vệ. Đáng buồn hơn là theo các cơ quan quản lý nhận định, số lượng các vụ bạo hành được đưa tra mới chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Con số thống kê thực tế chắc chắn còn cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân có sự chênh lệch là do việc quản lý chưa chặt chẽ, nhiều vụ bị che giấu do tâm lý của gia đình nạn nhân.

Một trong những lý do khiến tình trạng bạo hành trẻ em diễn ra phức tạp trong thời gian vừa qua vì do quan niệm lạc hậu “thương cho roi cho vọt”. Với lối biện minh “con hư thì cha mẹ phải dạy”, hay “con tôi sinh ra tôi có quyền đánh”, nhiều người làm cha, làm mẹ đã tự cho mình quyền dạy dỗ con bằng phương pháp bạo lực. Nhận thức không đầy đủ khiến nhiều người coi việc đánh đập con trẻ là “việc riêng của gia đình” nên không quan tâm.Bạo hành trẻ em không chỉ gây thương tích về mặt thể xác mà còn gây ảnh hưởng nặng nề cho các em về mặt tinh thần. Trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, bởi vậy các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ các em khỏi nạn bạo hành là rất quan trọng. Để bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn cần phải có những giải pháp như thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội để giảm bớt gánh nặng mưu sinh, từ đó, các gia đình có điều kiện chăm sóc các con nhiều hơn, giảm nguy cơ trẻ em bị bỏ mặc. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng và chính bản thân trẻ em trong việc phòng, chống bạo hành.

Bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bị bạo hành, lạm dụng là vấn đề không của riêng ai, mà là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta và toàn xã hội. Vì vậy, hãy chung tay bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, bóc lột để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Phan Tư

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích