Tiếng Việt | English

09/02/2024 - 13:38

Bầu cử Mỹ: Ông Trump củng cố “thế thống trị” ở bang Nevada

Cựu Tổng thống Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Nevada vào ngày 8.2, theo dự đoán của NBC News.

Đây sẽ là chiến thắng thứ tư của ông Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa.

Hầu hết đối thủ của ông Trump đã bỏ cuộc và người cuối cùng còn sót lại, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, quyết định tham gia bầu cử sơ bộ ở Nevada hôm 6/2.

Trong một thất bại bẽ bàng, bà Haley đã bị đánh bại bởi phương án "không ai trong số những ứng viên này" với cách biệt 30 điểm phần trăm, theo kết quả kiểm đếm phiếu bầu mới nhất.

Ông Trump đã mỉa mai thất bại nêu trên, viết trên mạng xã hội Truth Social rằng: "Một đêm tồi tệ cho bà Nikki Haley. Thua phương án ‘không ai trong số những ứng viên này’ gần 30 điểm ở Nevada. Cứ chờ xem, bà ta sẽ sớm tuyên bố chiến thắng thôi".

Chiến thắng của ông Trump vào ngày 8/2, trong đó ông nhận được sự ủng hộ của tất cả 26 đại biểu Cộng hòa ở Nevada, càng củng cố thêm thế thống trị của ông trong nội bộ Đảng Cộng hòa, kể cả khi bà Haley tuyên bố sẽ không bỏ cuộc.

Cựu Tổng thống Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Nevada vào ngày 8-2. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm Nevada tổ chức bầu cử sơ bộ thay vì họp kín, sau khi Cơ quan lập pháp do Đảng Dân chủ lãnh đạo vào năm 2021 đổi luật.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa ở Nevada đã quyết định tổ chức họp kín lẫn bầu cử sơ bộ, với quy định các ứng cử viên chỉ có thể tham dự một trong hai.

Nevada có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Tổng thống Joe Biden dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang này với tỉ lệ ủng hộ gần 90%.

Cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo của Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra tại bang Nam Carolina quê nhà của bà Haley, nơi bà đang bị ông Trump dẫn trước với cách biệt đáng kể, theo kết quả khảo sát gần đây.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố sẽ không bỏ cuộc. Ảnh: Reuters

Theo nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/bau-cu-my-ong-trump-cung-co-the-thong-tri-o-bang-nevada-196240209120342576.htm

Chia sẻ bài viết