Tiếng Việt | English

04/09/2015 - 06:15

Bầu cử Singapore nóng lên với các chiến dịch vận động tranh cử

Thủ tướng nước này Lý Hiển Long hôm 13/9 bác bỏ những chỉ trích của phe đối lập nhằm vào chính phủ trước thềm tổng tuyển cử vào ngày 11/9 tới.

Điều này cho thấy sức nóng của cuộc bầu cử mà Đảng Hành động Nhân dân (PAP) phải đối mặt với cuộc chiến để giành từng chiếc ghế trong quốc hội 89 ghế từ các ứng cử viên đối lập, lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua.

Singapore. Ảnh: Qantas.

Trong bài phát biểu mở màn chiến dịch vận động tranh cử của đảng cầm quyền tối qua, Thủ tướng Lý Hiển Long bác bỏ các chỉ trích nhằm vào những chính sách đã được chính phủ ban hành, khi tiếng nói của phe đối lập ngày một nhiều hơn trong Quốc hội. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, cuộc bầu cử này sẽ quyết định tương lai của Singapore và các cử tri cần cân nhắc kỹ lưỡng các ứng cử viên.

Ông Lý Hiển Long cho biết: “Tôi không nghĩ rằng không có điều gì quá ngạc nhiên khi tất cả các ghế đều cần sự cạnh tranh. Điều này sẽ khiến cuộc bầu cử trở nên quyết liệt hơn nhưng cũng là một điều tốt. Chúng tôi mong đợi tiến hành cuộc bầu cử này để gửi thông điệp tới người dân Singapore và các cử tri”.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng điểm qua những thành tựu mà đảng Hành động Nhân dân đạt được trong thời gian qua trong lĩnh vực chăm sóc y tế và nhà ở. Ông cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng và cải tạo khu vực Tanjong Pagar để biến nơi này trở thành một trung tâm phát triển và hiện đại, dự kiến sẽ lớn gấp ba lần kích thước Vịnh Marina; mở rộng sân bay Changi bằng việc xây dựng thêm hai nhà ga; hoàn thiện dự án đường cao tốc rút ngắn thời gian vận chuyển giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Các ứng cử viên đảng phái chính trị và ứng viên độc lập tham gia tranh cử tại 16 Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) và 13 Khu vực bầu cử một thành viên (SMC) của Singapore tuần này đã hoàn tất nộp đơn đăng ký tranh cử để chính thức bước vào cuộc vận động tranh cử kéo dài 9 ngày.

Đảng Hành động Nhân dân được dự đoán tiếp tục nắm quyền sau cuộc bầu cử 11/9 tới, bất chấp việc lực lượng đối lập bắt đầu thu hút thêm nhiều sự ủng hộ của các cử tri. Một trong những ứng cử viên đối lập của Đảng Cải cách (Reform Party) cho rằng, mặc dù có thể không giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này nhưng các đảng đối lập hi vọng có thể tạo thành một liên minh có tiếng nói lớn hơn trong quốc hội.

Ứng cử viên Roy Ngerng của Đảng Cải cách nhấn mạnh: “Mối lo ngại của chúng tôi đó là Đảng Hành động Nhân dân đang quá tự mãn. Tôi tin rằng người dân Singapore nên có lựa chọn đúng đắn để bảo vệ chính mình, để có thể thành lập một chính phủ mới và thành lập các đảng liên minh. Tôi hi vọng rằng những đảng này sẽ có sự hợp tác với nhau để mang lại sự thay đổi với Singapore. Thậm chí nếu điều này không xảy ra thì tôi hi vọng lực lượng đối lập sẽ chiếm một số lượng ghế lớn trong quốc hội”.

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm khi Singapore đang chứng kiến sự tăng trưởng chậm. Tháng trước, chính phủ sửa đổi dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2015 là 2 đến 2,5%, so với mức 2 đến 4% trước đó. Tuy vậy, giới quan sát nhận định với những di sản của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu để lại vẫn sâu đậm đối với của người dân Singapore, Đảng Hành động Nhân dân sẽ vẫn là đảng được người dân Singapore tin tưởng và lựa chọn để đảm bảo sự thành công của quốc đảo này trong vòng 50 năm tới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết