Tiếng Việt | English

05/08/2021 - 09:54

Bên trong phòng thí nghiệm đa năng Nauka của Nga trên ISS 

Các nhà du hành vũ trụ của Nga trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên bên trong phòng thí nghiệm đa năng Nauka mới, vừa “cập bến” hồi cuối tháng 7.

Nauka là phòng thí nghiệm đa năng của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 21/7 từ sân bay vũ trụ Baikonur Module này “cập bến” ISS hôm 29/7.

Trong quá trình kết nối với ISS, một sự cố xảy ra khi động cơ đẩy của Nauka đột ngột kích hoạt, khiến ISS bị xoay 45 độ. Hiện tình hình đã ổn định và các phi hành gia đã có thể mở nối giữa hai khoang và đi vào bên trong.

Nauka là module đầu tiên của Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong 11 năm qua và là phòng thí nghiệm tư nhân đầu tiên của Nga trên không gian. 

Nauka thay thế module Pirs của Nga được phóng lên ISS năm 2001. Nauka được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm khoa học, có thể tạo oxy cho 6 người, tái tạo nước từ nước tiểu. Phòng thí nghiệm này cũng có một nhà vệ sinh thứ hai cho các phi hành gia Nga và có thể đủ chỗ cho một thành viên phi hành đoàn thứ ba./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

 

Chia sẻ bài viết