Tiếng Việt | English

15/12/2023 - 09:22

Biến thể EG.5 dù chưa xuất hiện, Sở Y tế TP.HCM cảnh báo không chủ quan với COVID-19

Biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn TP.HCM, trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước, Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ số ca mắc COVID-19 tại thành phố gia tăng trở lại, yêu cầu không được chủ quan.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở,...) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền - Ảnh: TỰ TRUNG

Cảnh báo này vừa được Sở Y tế TP.HCM phát đi khi số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước, đặc biệt trong bối cảnh biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn nhưng lại là biến thể phổ biến tại các nước.

Sở Y tế cho biết từ tháng 7-2023 đến tháng 11-2023, đơn vị tiếp tục phối hợp với Tổ chức OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford), duy trì giám sát các biến thể của vi rút SARS-CoV-2.

8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng vi rút COVID-19 được giải mã gene, kết quả tất cả đều thuộc biến thể của Omicron.

Cụ thể XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng). Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TP.HCM.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, biến thể phụ EG.5 của vi rút SARS-CoV-2 thuộc nhóm biến thể rất đáng quan tâm.

Sở Y tế cho biết kể từ ngày quyết định điều chỉnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (20-10-2023), trong hệ thống các bệnh viện của TP.HCM chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước, nguy cơ số ca mắc tại TP gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, nhất là vẫn còn một biến thể EG.5 chưa xuất hiện trên địa bàn trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước" - Sở Y tế nêu.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tăng cường giám sát ca bệnh, các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính.

Các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao nhằm có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong. Đặc biệt, các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở,....) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Ngoài ra, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng./.

Từ biến thể giám sát thành biến thể quan tâm

Sở Y tế dẫn cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24-11-2023, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục giảm so với giai đoạn trước đó. Riêng Tây Thái Bình Dương đang là vùng duy nhất có số ca mắc tăng, trong đó có các quốc gia như Úc, New Zealand, Singapore, đảo Guam...

Một điều đáng lưu ý đó là một biến thể của Omicron là BA.2.86 đã được WHO nâng cấp từ biến thể giám sát (VUM) lên thành biến thể được quan tâm (VOI). Tính theo thời điểm hiện nay, WHO đang theo dõi 4 biến thể VOI của SARS-CoV-2, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/bien-the-eg-5-du-chua-xuat-hien-so-y-te-tp-hcm-canh-bao-khong-chu-quan-voi-covid-19-20231215062445146.htm

Chia sẻ bài viết