Tiếng Việt | English

17/07/2016 - 05:24

Bò lụi bánh hỏi đơn giản mà thơm ngon

Miếng thịt nướng màu vàng cánh gián thơm lừng thiệt là hấp dẫn, cắn một cái sẽ cảm nhận ngay được sự mềm ngọt của thịt, hòa quyện chút mằn mặn, béo béo tan ngay đầu lưỡi.

Nhỏ bạn thân điện thoại hào hứng kể vừa rồi cả nhà cô ấy có chuyến du lịch miền Tây rất vui, đặc biệt ai nấy đều mê tít khi được thưởng thức món bò lụi bánh hỏi. “Miếng thịt nướng màu vàng thơm lừng thiệt là hấp dẫn, cắn một cái sẽ cảm nhận ngay được sự mềm ngọt của thịt, hòa quyện chút mằn mặn, béo béo tan ngay đầu lưỡi; được ăn kèm với bánh hỏi có trét chút mỡ hành, đậu phộng rang, rau sống và chén nước mắm chua ngọt thật là tuyệt cú mèo!”. Bạn hít hà miêu tả trong sự thèm thuồng nuối tiếc, rồi hỏi:“ Ê bồ là dân miền tây biết làm món đó không?, bày mình làm ăn cho cả nhà thoả thích với”.

Tưởng món gì xa lạ chứ bò lụi bánh hỏi, món thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc nhà mình khi xưa đó mà.

Cách làm cũng đơn giản lắm. Khoảng 1 ký thịt bò chọn loại thịt thăn bò cho mềm, cắt mỏng bản to theo thớ ngang miếng thịt, rồi ướp gia vị gồm: Tỏi và sả băm nhuyễn, đường, chút muối, xì dầu, dầu ăn và một muỗng canh ngũ vị hương cho dậy mùi. Tiếp đến cắt sợi chừng 300 gram mỡ gáy heo, đem trụng sơ để ráo rồi trộn với tí đường.

Để chừng 30 phút cho thịt bò thấm gia vị và mỡ heo được trong, rồi cuộn bò bằng cách lấy miếng thịt bò bọc một miếng mỡ và một miếng hành tây bổ múi cau cuộn chặt lại, xiên qua que, mỗi que chừng 7-8 cuộn thịt. Sau khi cuộn xong cho các xiên vào lò nướng đến khi tứa mỡ cuốn theo làn khói có mùi thơm ngào ngạt, thì miếng thịt đã chín vàng.

Rút que xiên ra xếp thịt lên dĩa phết chút mỡ hành, đậu phộng rang vàng giã dập, cùng với bánh hỏi, giá sống, xà lách, rau thơm, dưa leo, tí đồ chua. Ăn ngay lúc còn nóng với nước mắm pha chua ngọt, ngon hết sẩy.

Cô bạn trầm trồ ra vẻ thích thú, hẹn cuối tuần sẽ trổ tài làm món bò lụi bánh hỏi cho cả nhà thưởng thức./.

Theo Linh Đan/Người Lao Động online

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích