Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 10:48

Bún đậu mắm tôm – Món ngon dân dã

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã, xuất phát ở miền Bắc nước ta. Thành phần chính của món ăn gồm bún tươi, đậu hủ chiên giòn, mắm tôm pha chanh ớt, và được ăn kèm với nhiều loại rau như rau thơm, rau kinh giới, tía tô, xà lách,…

Nghe qua thì đơn giản, nhưng để có một món bún đậu mắm tôm thơm ngon, vừa miệng thì từng nguyên liệu phải được chăm chút kĩ càng. Trước hết, bún dùng trong món ăn này phải là bún lá được cắt thành từng miếng vừa ăn. Còn đậu hủ phải được chiên vừa chín tới sao cho có màu vàng thật đẹp và phần vỏ thật giòn để khi ăn vào có cảm giác mềm mềm, nóng hổi với hương thơm phảng phất. Nhưng đặc biệt hơn cả phải nói đến là mắm tôm, linh hồn của món bún này. Mắm tôm phải có màu hồng nhạt với vị thơm quyến rũ, thêm chút mỡ nóng, chanh và ớt, sau đó đánh đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo nên chén mắm tôm dậy mùi, song sánh, ngon không thể tả.

 

Với nhịp sống bận rộn nơi đô thị, người ta càng lúc càng có xu hướng tìm về với những gì thân thuộc, gần gũi và bình dị. Và “bún đậu mắm tôm” đã mang đến cho họ những điều ấy. Được ví như cô thôn nữ ngoại thành mộc mạc có sức hút mãnh liệt nơi phố thị, món ăn vốn đã quen thuộc với các gia đình miền Bắc nay lại trở nên được yêu thích bởi các thực khách miền Nam và dần trở thành một trào lưu./.

Tổng hợp trên Internet/Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết