Cá điêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng miền Tây Nam Bộ
Nếu ai đã từng đến với miền Tây Nam Bộ thì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng cái thú vị của món ăn này là sự thăng hoa cùng một lúc thế giới mùi vị: ngọt, chua, thơm, cay, béo, giòn.
Sông nước Miền Tây vốn trù phú cá tôm, trong đó có cá điêu hồng. Người dân nơi đây chế biến món cá điêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng thấm đậm văn hóa vùng quê Tây Nam Bộ.
Cá điêu hồng được chọn làm nguyên liệu phải tươi ngon và có trọng lượng khoảng 1,5-2kg/con. Cá được chiên trong chảo mỡ và đánh xù ở phần vây. Khi chiên phải đảm bảo vảy cá trắng giòn, ăn phải ngọt, béo, thơm chứ không đắng.
Cá điêu hồng chiên xong còn nóng hổi được đưa ra đĩa chờ người thưởng thức gỡ cá ra thành từng miếng rồi kết hợp với bánh tráng, các loại rau, nước mắm... Bánh tráng cũng là loại bánh truyền thống của Nam Bộ nên khi dùng cuốn với cá rất hợp khẩu vị và đúng điệu.
Nguyên liệu gồm có cá điêu hồng được làm sạch, cùng với đó là các loại rau sống ăn kèm
Nước chấm món cá điêu hồng cũng là một thành phần không thể thiếu gồm nước mắm pha cùng hành phi, hành lá và lạc
Cá điêu hồng sau khi được làm sạch đem chiên ngập trong dầu đang sôi
Cá được tưới nước chấm sau khi vớt ra khỏi chảo
Cá chiên xù quấn với bánh tráng cùng các loại rau sống, chuối xanh, dứa, khế chua và ăn nóng
Cá chiên xù quấn với bánh tráng cùng các loại rau sống, chuối xanh, dứa, khế chua và ăn nóng.
Với đặc trưng là món cá chiên nên thịt cá béo ngậy, do vậy khi cuốn kèm với bánh tráng và các loại rau tươi như rau xà lách, tía tô, mùi, dưa chuột chấm kèm với nước mắm chua ngọt sẽ tạo ra độ thanh mát và rất thơm. Cá điêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng để đem lại sức khỏe cho người dân vùng sông nước. Khi cuốn bánh tráng, món ăn đã trở thành tuyệt tác mang đặc trưng văn hóa ẩm thực của người miền Tây.
Cách làm đơn giản chỉ gồm có chiên cá trong chảo dầu nóng, làm xù vây, cá chín vàng đều vớt ra đĩa. Các loại rau làm sạch, pha nước mắm chấm chua ngọt rồi gỡ những thịt cá, cuốn rau, chấm mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt. Cái thú vị của món ăn này là sự thăng hoa cùng một lúc thế giới mùi vị: ngọt, chua, thơm, cay, béo, giòn.
Ở miền Tây món ăn được đưa lên làm món chính trong các buổi chiêu đãi người thân bạn bè phương xa. Để mỗi lần ăn cá điêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng, chúng ta lại nhớ đến vùng sông nước miền Tây với những con người đơn giản nhưng nồng hậu./.
Theo TTXVN
- Về Long An thưởng thức các loại đặc sản (25/11)
- Xây dựng hình ảnh 'Du lịch Long An an toàn, hấp dẫn' (25/11)
- Festival Ninh Bình 2024 - Dòng chảy di sản: Hành trình trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo (24/11)
- Kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh (24/11)
- Quê hương tựa khúc dân ca (24/11)
- 10 hoạt động nổi bật tại Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024 (23/11)
- Vang mãi điệu đờn, lời ca (23/11)
- Sẽ có 10 hoạt động nổi bật được tổ chức tại Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch lần thứ 2 (22/11)