Tiếng Việt | English

18/01/2023 - 10:49

Các phe tại Yemen lạc quan về khả năng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Những nỗ lực ngoại giao hiện nay của các nhà hòa giải sẽ giúp kéo dài lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ hoặc giúp đạt được hiệp định hòa bình bền vững hơn nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen.


Các tay súng Houthi trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, các phe phái đối địch ở Yemen đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại nước này khi cho rằng những nỗ lực ngoại giao hiện nay của các nhà hòa giải khu vực và quốc tế sẽ giúp kéo dài lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ hoặc giúp đạt được hiệp định hòa bình bền vững hơn nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen.

Cụ thể, nhóm vũ trang Houthi và Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã bày tỏ hy vọng rằng các hoạt động ngoại giao con thoi hiện nay của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg và các nhà hòa giải từ Oman ít nhất có thể giúp giải quyết các vấn đề gai góc vốn đã cản trở việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, trong đó có vấn đề trả lương cho viên chức tại các khu vực do Houthi kiểm soát cũng như mở lại các tuyến đường ở tỉnh Taiz và các tỉnh khác của Yemen.

Một nguồn tin từ Chính phủ Yemen cho hay chính quyền nước này đang đợi Đặc phái viên Liên hợp quốc truyền đạt lại quan điểm của Houthi.

Hiện có một số dấu hiệu tích cực kể từ khi Houthi đưa ra đề xuất cuối cùng về việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn và mở rộng các điều kiện của thỏa thuận này.

Trong khi đó, về phía Houthi, các thủ lĩnh của nhóm này cũng bày tỏ sự lạc quan về một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.

Ông Mahdi Al-Mushat, Chủ tịch Hội đồng chính trị tối cao của Houthi, hôm 16/1 nói rằng các nhà hòa giải Oman đã có những đề xuất "tích cực" về việc trả lương cho viên chức ở các khu vực do Houthi kiểm soát, đưa sân bay Sanaa và cảng Hodeidah hoạt động trở lại một cách đầy đủ, và về việc trao đổi tù nhân.

Việc trả lương cho viên chức ở các khu vực do nhóm Houthi kiểm soát và mở lại các con đường ở Taiz là hai vấn đề gây tranh cãi, nằm trong số những nguyên nhân dẫn đến sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian hồi tháng 10/2022 và đe dọa châm ngòi cho bạo lực trên khắp đất nước Yemen.

Phía Houthi nói rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận ngừng bắn hoặc mở lại đường cao tốc ở Taiz trừ phi Chính phủ Yemen trả lương cho viên chức trên cả nước bằng tiền bán dầu khí và nới lỏng các hạn chế đối với sân bay Sanaa và cảng Hodeidah.

Trong khi đó, Chính phủ Yemen tuyên bố sẽ chỉ trả lương cho viên chức nhà nước ở các vùng lãnh thổ của Houthi dựa trên bảng lương được sửa đổi hồi năm 2014, không bao gồm nhóm này./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết