Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:22

Các quốc gia Sahel lần đầu tổ chức cuộc tập trận chung quy mô lớn

Cuộc tập trận bao gồm các thao tác chiến thuật và các sáng kiến nhằm tăng cường mối quan hệ với người dân địa phương và dự kiến kéo dài đến ngày 3/6.

Binh sỹ Burkina Faso và Niger. (Nguồn: AFP)
Ngày 26/5, Bộ Quốc phòng Niger cho biết 5 quốc gia Sahel đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Tây nước này.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa 5 nước tại khu vực có lực lượng thánh chiến hoạt động mạnh.

Trong nhiều năm, khu vực Sahel đã bị phiến quân có liên hệ với các tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) liên tục quấy rối.

Bộ Quốc phòng Niger cho biết cuộc tập trận quốc tế quy mô lớn giữa 5 quốc gia châu Phi bao gồm Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali, Niger và Togo được tổ chức tại trung tâm huấn luyện lực lượng đặc biệt ở Tillia.

Cuộc tập trận bao gồm các thao tác chiến thuật và các sáng kiến nhằm tăng cường mối quan hệ với người dân địa phương. Hoạt động dự kiến kéo dài đến ngày 3/6.

Burkina Faso, Niger và Mali đã yêu cầu Pháp rút quân khỏi các quốc gia này và thiết lập hiệp ước phòng thủ chung Liên minh các quốc gia Sahel cũng như tuyên bố rút khỏi khối Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) hồi tháng 2 năm nay.

Các cuộc đảo chính liên tiếp xảy ra trong những năm gần đây ở 3 quốc gia này một phần do tình hình an ninh ngày càng trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo và chính trị./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/cac-quoc-gia-sahel-lan-dau-to-chuc-cuoc-tap-tran-chung-quy-mo-lon-post955587.vnp

Chia sẻ bài viết