Tiếng Việt | English

26/01/2025 - 20:45

Các thức uống giải rượu, bia và hỗ trợ tiêu hóa mùa tết nhiều người nên biết

Tết là dịp mọi người dễ tiêu thụ nhiều thực phẩm có lượng đạm, chất béo cao, các loại rượu, bia… Dưới đây là những thức uống được bác sĩ đề xuất, giúp giải rượu và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Giải độc rượu, bia

Sau khi tiêu thụ thức uống có cồn, cơ thể thường có những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi. Theo bác sĩ Chu Thị Dung, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, để giảm thiểu những triệu chứng này và hỗ trợ cơ thể nhanh chóng hồi phục, có thể sử dụng một số thức uống tự nhiên:

Nước lọc: Uống nước lọc là cách đơn giản và hiệu quả nhất để giải rượu, bia. Cồn trong rượu, bia làm giảm lượng nước trong cơ thể, việc uống nước lọc giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu, thúc đẩy quá trình đào thải chất độc qua nước tiểu và bù nước.

Cách thực hiện: Uống ngay 1-2 ly nước lọc sau khi uống rượu, bia.

Uống rượu bia quá đà, coi chừng nguy cơ ung thư gan

Tiếp tục uống từng ngụm nhỏ trong suốt cả ngày để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.

Mỗi ngày nên uống ít nhất 2-3 lít nước để duy trì sự cân bằng nước và hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể. Nên uống nước ấm thay vì nước lạnh để tránh kích thích dạ dày và giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Không uống quá lượng nước trên để tránh trường hợp ngộ độc nước.

Gừng có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, giảm đau đầu và buồn nôn, hỗ trợ loại bỏ cồn nhanh chóng (ẢNH: NHƯ QUYÊN)

Nước gừng tươi: Gừng có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, giảm đau đầu và buồn nôn, đồng thời hỗ trợ loại bỏ cồn nhanh chóng. Gừng chứa gingerol, một hợp chất chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng đầy bụng và buồn nôn sau khi uống rượu.

Cách thực hiện: Nguyên liệu: 3-4 lát gừng tươi, 1 muỗng cà phê mật ong, 250 ml nước ấm.

Đun sôi gừng trong nước khoảng 5 phút, sau đó rót ra cốc và thêm mật ong vào, khuấy đều. Uống khi còn ấm để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Uống 1-2 cốc nước gừng tươi cách nhau khoảng 1 giờ để giảm các triệu chứng khó chịu.

Nước ép cà chua: Cà chua chứa vitamin C và glutathione, giúp bảo vệ gan và hỗ trợ quá trình giải độc, làm giảm tác hại của cồn lên cơ thể. Vitamin C trong cà chua cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cơn buồn nôn sau khi uống rượu bia.

Cách thực hiện: 2 quả cà chua chín, có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối.

Cà chua rửa sạch, ép lấy nước hoặc xay nhuyễn rồi lọc qua rây. Thêm muối và khuấy đều. Nên uống ngay sau khi pha chế để giữ lại tối đa các dưỡng chất.

Uống 1 ly (250 ml) ngay sau khi uống rượu bia. Có thể uống thêm 1 ly nữa sau khoảng 2 giờ để tiếp tục giải độc cơ thể.

Nước dừa tươi: Nước dừa tươi chứa các chất điện giải tự nhiên như kali và natri, giúp cơ thể bù nước, cân bằng điện giải và giảm mệt mỏi do rượu bia, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng các khoáng chất bị mất trong cơ thể.

Cách thực hiện: Uống 1 trái dừa (khoảng 300-400 ml) ngay sau khi uống rượu bia. Lưu ý không nên uống quá 2 trái dừa/ngày để tránh ảnh hưởng đến thận.

Nước dừa tươi nên uống ngay sau khi mở trái để giữ lại chất lượng tốt nhất.

Uống 1 ly nước ép cà chua (250 ml) sau khi uống rượu bia để giải độc cơ thể (ẢNH: NHƯ QUYÊN)

Giảm mỡ máu, cải thiện chức năng tiêu hóa

Trong dịp tết, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đạm, dầu mỡ và chất béo dễ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi. Để hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể thanh lọc, bác sĩ Dung đề xuất dùng những thức uống sau:

Nước chanh mật ong: Nước chanh mật ong không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Vitamin C trong chanh giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ thải độc, trong khi mật ong có tính kháng viêm và làm dịu dạ dày.

Cách thực hiện: 1/2 quả chanh tươi, 1 muỗng cà phê mật ong, 300 ml nước ấm.

Pha nước chanh và mật ong vào nước ấm, khuấy đều và uống ngay sau bữa ăn để giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hỗ trợ thải độc.

Trà gạo lứt: Trà gạo lứt giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng và thải độc cho gan. Gạo lứt giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng ruột và tiêu hóa.

Cách thực hiện: 50 g gạo lứt, 1 lít nước.

Rang gạo lứt cho đến khi có mùi thơm, sau đó đun với nước trong 10-15 phút. Lọc lấy nước và uống khi còn ấm.

Nên uống 1-2 ly trà gạo lứt mỗi ngày, đặc biệt là sau các bữa ăn nhiều dầu mỡ.

Sinh tố cần tây: Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm mỡ máu.

Cách thực hiện: 200 g cần tây, 1/2 quả táo xanh, 1/2 quả chanh.

Rửa sạch cần tây và táo, xay nhuyễn các nguyên liệu với nhau rồi lọc qua rây. Uống ngay sau khi pha chế để tận dụng tối đa các dưỡng chất./.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng bia, rượu được tiêu thụ tối đa mỗi ngày không nên vượt quá:

Nam giới: Không quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày (tương đương 330 ml bia 5%, 100 ml rượu vang hoặc 30 ml rượu mạnh).

Nữ giới: Không quá 1 đơn vị cồn mỗi ngày.

“Việc tiêu thụ rượu bia cần phải có sự kiểm soát. Người có bệnh nền như gan, thận, tim mạch hoặc huyết áp cao nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu bia, hoặc tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng”, bác sĩ Chu Thị Dung nhấn mạnh.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/cac-thuc-uong-giai-ruou-bia-va-ho-tro-tieu-hoa-mua-tet-nhieu-nguoi-nen-biet-185250125173342514.htm

Chia sẻ bài viết