Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 14:02

Cần lắm sân chơi cho trẻ em!

Trẻ em nông thôn, vùng sâu, vùng xa đang thiếu sân chơi là một thực trạng. Những ngày hè này, có dịp về các miền quê, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những em nhỏ tụ tập vui chơi ngay trên lòng, lề đường, tắm dưới sông, rạch,... những nguy cơ như tai nạn giao thông, đuối nước,... luôn rình rập các em. Do đó, sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích dành cho trẻ em là yêu cầu bức thiết đã và đang đặt ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 9 nhà thiếu nhi, kể cả nhà thiếu nhi tỉnh, nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em chưa thể đáp ứng tốt là điều tất yếu. Đó là chưa kể đến việc đầu tư trang thiết bị vui chơi cho trẻ em còn hạn chế, chưa thu hút được các em. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng 26 điểm vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ em vùng sâu, biên giới, kinh tế khó khăn nhưng con số ấy vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế ở các địa phương. Mặt khác, một thực trạng hiện nay chúng ta cần đánh động, đó chính là ý thức của phụ huynh cũng như hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội ở cơ sở trong việc quan tâm tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ em vẫn còn hạn chế. Thật vậy, không ít bậc cha mẹ, vì vất vả mưu sinh nên thiếu quan tâm đến nhu cầu vui chơi, giải trí của con nhỏ. Các đoàn thể ở địa phương, trường học dù có chương trình, kế hoạch sinh hoạt hè cụ thể nhưng nhiều nơi tổ chức vẫn còn mang tính hình thức, chiếu lệ, chưa thật sự thu hút sự tham gia của các em.

Từng có cảnh báo, thiếu sân chơi lành mạnh, an toàn, các em dễ tìm đến game online, những trò chơi bạo lực, thậm chí bị lạm dụng tình dục và sa vào con đường vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghiện ngập,... Do đó, đừng vì một lý do gì đó mà người lớn chúng ta thiếu sự đầu tư, chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước. Sân chơi không đơn giản chỉ là cơ sở vật chất, quan trọng hơn chính là các hoạt động thể hiện sự quan tâm, đáp ứng nhu cầu, phù hợp lứa tuổi của các em. Do đó, các hoạt động hiệu quả cao trong thời gian qua như Ngày hội Hoa phượng đỏ, Học kỳ trong quân đội, Học làm người hiếu thảo,... cần tiếp tục được tổ chức và nhân rộng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các lớp năng khiếu, bồi dưỡng kỹ năng, hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao,... cần được tổ chức nhiều hơn, thu hút các em tham gia.

Sân chơi dành cho trẻ em là yêu cầu không thể thiếu. Những mầm non của đất nước cần được trưởng thành trong sự chăm lo tốt để phát triển toàn diện. Đó chính là trách nhiệm của người lớn chúng ta./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết