Tiếng Việt | English

22/11/2016 - 23:05

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh trên vật nuôi dịp Tết Nguyên đán

Nhân viên thú y kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia cầm tại Hải Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong thời gian tới, các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc sẽ tăng mạnh phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán năm 2016, kết hợp với điều kiện thời tiết chuyển lạnh, thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán nhanh làm cho dịch bệnh khó kiểm soát hơn, do vậy nguy cơ dịch bệnh động vật tiếp tục phát sinh và lây lan rộng là rất cao.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có những cảnh báo trong nội dung Công điện số 9638/CĐ-BNN-TY, về việc cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau đợt mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tại nội dung Công điện này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho hay, trong thời gian qua, do ảnh hưởng lớn của thời tiết đã gây ra những đợt mưa lớn và lũ lụt cho các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có hàng trăm con gia súc, hàng chục nghìn con gia cầm bị chết và bị lũ cuốn trôi. Mưa lũ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, thiệt hại sơ bộ ước tính lên tới hơn một nghìn tỷ đồng.

"Sau những đợt mưa và lũ lụt lớn, một số địa phương đã xuất hiện nhiều dịch bệnh động vật như dịch lở mồm long móng ở gia súc xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk, dịch tai xanh ở lợn xảy ra tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và nguy cơ có thế tiếp tục xảy ra dịch bệnh ở nhiều địa phương, do ô nhiễm môi trường và mầm bệnh lây lan rộng tại các vùng mưa lớn, lũ lụt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Trước tình trạng này, để nhanh chóng khống chế các ổ dịch bệnh xảy ra, xử lý ngay các sự cố gây ô nhiễm môi trường, phát tán mầm bệnh nhằm giảm thiếu nguy cơ phát sinh dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện khẩn trương việc thu gom xác động vật chết do mưa lũ để chôn lấp, xử lý không để gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh. Đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường theo chương trình tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đạt 2 năm 2016 của Bộ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở thực hiện quản lý chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt là những; gia súc mắc bệnh và đàn gia cầm đã khỏi triệu chứng lâm sàn. Theo đó, giao chính quyền cơ sở lập cam kết với các hộ có động vật bị mắc bệnh truyền nhiễm thực hiện nuôi cách ly tại chỗ và không được chăn thả, giết mổ, mua bán số động vật đang bị mắc bệnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cơ sở cần tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới, nhất là trong dịp cuối năm đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ ở trong nước.

Theo nội dung Công điện Bộ trưởng đã giao Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan thú y địa phương tổ chức thực hiện các nội dung tại Công điện này. Đồng thời Cục Thú y sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường họp vi phạm và tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng./. 

Thanh Tâm/Vietnam+

Chia sẻ bài viết