Tiếng Việt | English

30/03/2023 - 20:06

Chó dại cắn 3 người liên tiếp ở Cà Mau

Trước khi bị khống chế, con chó mắc bệnh dại cắn một người phụ nữ đi ngoài đường, sau đó cắn chủ nhà và cắn thêm một người đàn ông khác ở tỉnh Cà Mau.

Ngày 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, sức khỏe 3 người bị chó dại cắn ở ấp Ngọc Tấn (xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) ổn định, chưa xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Trước đó, chị P.H.D (39 tuổi) đi đám cưới ngang qua nhà bà N.T.K (63 tuổi, ở ấp Ngọc Tấn, xã Ngọc Chánh) thì bị  chó nhà bà bà K. nuôi cắn vào cẳng chân gây rách da, chảy máu. Nghe tiếng la, bà K. chạy ra xem thì bị con chó của mình cắn trầy xước ở bàn tay. Một lúc sau, anh T.N.K (29 tuổi) đi ngang qua nhà bà K., tiếp tục bị con chó này tấn công cắn vào chân.

Chó trong vùng có bệnh dại cần được nuôi nhốt

Lo sợ chó mắc bệnh dại và sẽ đi cắn thêm nhiều người, ngươi dân địa phương đã vây bắt và thông báo cho cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, con chó của bà K. dương tính với bệnh dại. Những người bị chó cắn đều được tiêm huyết thanh kháng dại và vaccine phòng dại. Hiện, sức khỏe chưa xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, tỉnh này ghi nhận 7 trường hợp bệnh dại trên chó. Để chủ động phòng, chống bệnh dại, đơn vị này cảnh báo, người dân khi phát hiện chó có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh dại cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Các xã trên địa bàn cũng cần tập trung rà soát, không bỏ sót các trường hợp nghi bị chó dại cắn.

Những trường hợp nghi bị chó dại cắn, cần thực hiện nghiêm túc việc tiêm ngừa vaccine dại đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn. Tất cả chó, mèo trong vùng dịch phải được nhốt, cách ly theo dõi theo quy định; những con khỏe mạnh trong ổ dịch phải được tiêm phòng dại./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Chia sẻ bài viết