Tiếng Việt | English

20/09/2023 - 10:57

Cô giáo Tổng phụ trách Đội - gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác

Những thành tích chung của Hội đồng Đội huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng giáo viên (GV) làm Tổng phụ trách Đội (TPTĐ). Trong đó, phải kể đến cô Huỳnh Thị Tiểu Muội - GV TPTĐ Trường THCS Nguyễn Văn Chính, xã Phước Lý.

Nhiệt huyết với công tác Đội

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “GV phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh (HS) có đức thì GV phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”, cô Tiểu Muội luôn nghiêm túc trong công việc, gương mẫu trong lối sống, phong cách ứng xử, sinh hoạt.

Cô Tiểu Muội có gần 10 năm làm TPTĐ tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, sau này chuyển sang Trường THCS Nguyễn Văn Chính. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự hăng say và trách nhiệm, trong vai trò TPTĐ, cô yêu những việc làm “không tên” từ bao giờ mà chẳng hay.

Cô Huỳnh Thị Tiểu Muội (bìa trái) nhận bằng khen dành cho cá nhân và tập thể xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023

Cô Tiểu Muội cho rằng, TPTĐ phải khéo léo, làm thế nào để GV chủ nhiệm không cảm thấy phiền hà, HS hào hứng tham gia phong trào hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đó là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, cô thường tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của HS, đổi mới trong hoạt động phong trào để HS hào hứng tham gia.

Một ngày của cô Tiểu Muội bắt đầu từ rất sớm, cô thường đến trước giờ làm việc, nhắc nhở HS về tham gia giao thông; chuẩn bị các hoạt động tập thể đầu giờ, giữa giờ, các hoạt động vệ sinh môi trường, các hoạt động văn nghệ, phong trào, các báo cáo thi đua và rất nhiều việc nữa. Thời điểm HS đã vào lớp, cô dạo quanh khuôn viên trường để bao quát, kiểm tra, nhắc nhở các tập thể chi đội trong việc giữ gìn và xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp.

“TPTĐ đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Ngoài lòng say mê, phải biết điều khiển, tổ chức các trò chơi; biết giáo dục, giúp đỡ những HS cá biệt; biết các nghi thức Đội; có kỹ năng nói tốt; biết làm các kế hoạch;...” - cô Tiểu Muội nói.

Khối lượng công việc của TPTĐ rất nhiều. GV làm công tác Đội phải kiêm nhiệm nhiều hoạt động như giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, giữ gìn vệ sinh trường học, các phong trào của nhà trường,... Để không trùng với thời gian học chính khóa, những hoạt động ngoài giờ được tổ chức vào ngày chủ nhật, có khi ngày lễ,... Tuy áp lực lớn nhưng cô Tiểu Muội luôn tận tình, tâm huyết với công việc.

Sáng tạo qua nhiều mô hình

Nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”, cô Tiểu Muội luôn xác định việc tập hợp, thu hút các em vào tổ chức Đội, xây dựng Đội lớn mạnh là mục tiêu.

Thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt Đội, các buổi ngoại khóa,… bằng hình thức “sân khấu hóa”, cô khéo léo lồng ghép tuyên truyền và trang bị cho HS những kiến thức, kỹ năng về phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông; kỹ năng phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em; kỹ năng an toàn trên không gian mạng;… Những tình huống, tiểu phẩm, hài kịch,… dễ hiểu, dễ thuộc, đem lại nhiều tiếng cười, niềm vui và kiến thức bổ ích cho các em.

Cô Tiểu Muội cùng Huyện đoàn Cần Giuộc và học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Chính ra mắt mô hình Không gian số

Trường THCS Nguyễn Văn Chính được biết đến là ngôi trường có bề dày thành tích về công tác Đội. Suốt nhiều năm qua, Liên đội trường đều duy trì và giữ vững trong tốp đầu của huyện với nhiều mô hình hay, nổi bật. Trong đó, phải kể đến các phong trào Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy với hoạt động tuyên truyền đa dạng: Giáo dục chủ quyền, nhất là chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong đội viên qua hình thức thi vẽ tranh; giáo dục kỹ năng sống; duy trì và nâng cao hiệu quả của các câu lạc bộ học tập; giáo dục lịch sử địa phương qua hình thức trực quan sinh động: “Tự hào truyền thống quê hương Cần Giuộc” cũng như các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ HS nghèo vượt khó;...

Gần đây nhất là mô hình Không gian số, được Hội đồng Đội huyện Cần Giuộc làm điểm triển khai, nhân rộng đến các Liên đội trường trên địa bàn huyện. Ngoài ra, trường duy trì kể chuyện về Bác Hồ nhân tiết sinh hoạt đầu tuần, trong các buổi giáo dục kỹ năng sống và các hoạt động vẽ tranh về Bác Hồ;…

Cô Tiểu Muội cho biết, các mô hình đổi mới trên giúp cho Liên đội Trường THCS Nguyễn Văn Chính có một vị thế nhất định trong các phong trào thi đua. Thông qua các hoạt động còn giúp GV chủ nhiệm và HS gắn kết, hiểu nhau hơn, giúp phụ huynh hiểu được rằng: Hoạt động Đội không chỉ là vui chơi mà còn là trách nhiệm và nhiều kỹ năng thật sự cần thiết cho cuộc sống.

Với những hoạt động nổi bật, Trường THCS Nguyễn Văn Chính đạt thành tích đơn vị dẫn đầu thi đua khối THCS công tác Đội và phong trào thiếu nhi, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen từ cấp huyện, tỉnh đến Trung ương. Riêng cô Tiểu Muội cũng có nhiều thành tích. Đó là nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; danh hiệu GV làm TPTĐ giỏi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; 2 lần nhận bằng khen của Trung ương Đoàn;…

Như Nguyệt

Chia sẻ bài viết