Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:09

Công nhận cây Di sản Việt Nam cho quần thể 220 cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa trao bằng công nhận cây Di sản Việt Nam cho quần thể 220 cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời từ 100 đến 300 năm ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Cây chè Shan tuyết cổ thụ tại Hà Giang. (Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang)

Việc công nhận cây Di sản Việt Nam cho quần thể 220 cây chè Shan tuyết cổ thụ tiêu biểu đại diện cho vùng chè Cao Bồ có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ nguồn gen của giống chè vùng cao nổi tiếng thơm ngon. Đồng thời, đây cũng là dịp để vinh danh và tiếp tục quảng bá, giới thiệu về sản phẩm chè vùng cao Hà Giang đối với khách hàng trong, ngoài nước.

Xã Cao Bồ có gần 1.000 ha chè Shan tuyết cổ thụ sinh sống trên các đỉnh núi cao, phân bổ đều ở 11 thôn. Từ năm 2011, chè Cao Bồ chính thức được Liên đoàn quốc tế về phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) cấp chứng chỉ chè hữu cơ - Organic Cao Bồ.

Mỗi năm, hơn 200 tấn chè hữu cơ được xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Mỹ với giá sáu USD/kg chè đen, tám USD/kg chè xanh đã đem lại cho doanh nghiệp và người làm chè Cao Bồ nguồn lợi nhuận không nhỏ./.

KHÁNH TOÀN/Theo Nhân dân điện tử

Chia sẻ bài viết