Tiếng Việt | English

15/08/2023 - 10:05

Cuộc vui trở thành án mạng

Dù thống nhất mỗi người góp 500 ngàn đồng nhưng khi nhậu xong, Hải không chịu góp tiền mà còn cầm vỏ chai thủy tinh đe dọa. Hậu quả, Hải mất mạng sau cú đánh bằng điếu cày, còn người gây án phải chịu 20 năm tù.

“Tao không làm gì nên tao không trả tiền”

Rạng sáng ngày 25/12/2021, trên tuyến Quốc lộ N2, đoạn qua địa bàn ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, xảy ra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa những người cùng nhóm nhậu. Sau cú đánh, nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng 2 ngày sau đã tử vong do chấn thương sọ não. Hung thủ là Nguyễn Tiến Thuận (38 tuổi, ngụ xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM), bạn nhậu của nạn nhân, bị triệu tập để điều tra. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng trên xuất phát từ lý do rất “trời ơi” khi nạn nhân không chịu hùn tiền nhậu như thỏa thuận.

Theo lời khai của Thuận, tối ngày 24/12/2021, Thuận cùng Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Lực và Lê Văn Minh (cùng ngụ xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) tổ chức nhậu tại nhà của Minh. 22 giờ 30 phút, cả nhóm rủ nhau qua huyện Đức Hòa để tiếp tục uống bia. Trước khi đi, cả nhóm thống nhất hùn nhau mỗi người 500 ngàn đồng để trả tiền nhậu. Khi đến quán nhậu của chị Phạm Thị Hường (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), cả nhóm vào nhậu. Nhậu đến 1 giờ 30 phút ngày 25/12/2021, quán nghỉ, chị Hường tính tiền nhậu của nhóm là 1,8 triệu đồng.

Minh kêu mọi người gom tiền lại để trả. Trong lúc mọi người đưa tiền cho Minh thì Hải không chịu hùn và trách cả nhóm thấy Hải xỉn nên gài để Hải trả tiền và quả quyết: “Tao không làm gì nên tao không trả tiền”. Dù Minh tiếp tục giải thích việc Hải cùng cả nhóm uống bia, ăn nhậu nên phải đóng góp nhưng Hải vẫn một mực không chịu trả.

Thấy sắp xảy ra mâu thuẫn, Thuận đứng dậy nói Minh trả trước phần của Hải, về nhà, Thuận sẽ trả thay. Sau khi trả tiền xong, Minh rủ mọi người qua quán đối diện uống cà phê. Do bực tức việc Hải không chịu hùn tiền nên Lực kêu nhóm bỏ Hải lại quán nhậu để Hải tự đi bộ về. Sau đó, 3 người băng qua đường, sang quán cà phê. Lúc này, Hải còn ngồi trong quán nhậu, nghe vậy bực tức nên lấy cây lau nhà trong quán nhậu, đòi đánh Minh, Thuận và Lực nhưng được chủ quán nhậu can ngăn.

o bị cả nhóm coi thường nên Hải tiếp tục lấy 1 vỏ chai thủy tinh băng qua đường. Đến giữa đường, Hải đập chai thủy tinh, cầm lấy phần cổ chai sắc nhọn, đi tới nhóm bạn nhậu. Bực tức vì Hải cầm vỏ chai thủy tinh định đâm nhóm, Thuận lấy 1 cây điếu cày bên vỉa hè đánh thẳng vào đầu khiến Hải té xuống đường. Do Hải nằm bất tỉnh nên cả nhóm đưa Hải đến Bệnh viện Củ Chi (TP.HCM) cấp cứu. Tuy nhiên, 2 ngày sau, Hải tử vong do chấn thương sọ não. Thuận được triệu tập để điều tra.

20 năm tù và bài học đau xót

Ngày 09/8/2023, phiên tòa xét xử Thuận được Tòa án nhân dân tỉnh mở sau thời gian dài điều tra, truy tố với cáo buộc Thuận phạm tội giết người.

Từ sáng, phía gia đình bị hại đã đến đông đủ. Riêng bị cáo Thuận chỉ có một mình. Trước bục khai báo, Thuận ít khi ngẩng đầu, mặt cúi gằm để chờ phiên tòa xét xử hành vi phạm tội. Sau thủ tục đơn giản, tòa bước vào phần xét xử. Những câu hỏi của Hội đồng xét xử được Thuận trả lời rành mạch. Thuận cũng thừa nhận hành vi trong lúc thiếu kiểm soát của bản thân dẫn đến hậu quả làm Hải tử vong.

Thuận không thể ngờ được, một phút mất kiểm soát sau cuộc vui lại phải trả giá đắt khi nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án từ 18-20 năm tù đối với Thuận. Khi được nói lời sau cùng, Thuận lí nhí: “Bị cáo rất ân hận về hành vi của bản thân. Chỉ vì một phút nóng giận, thiếu kiềm chế đã gây ra cái chết cho anh Hải.

Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt để bị cáo sớm trở về làm lại cuộc đời”. Nói xong, Thuận về chỗ chờ Hội đồng xét xử nghị án. Gần 1 giờ nghị án, những người thân của bị hại cũng rời phòng xét xử. Ngoài Thuận cùng 2 anh cảnh vệ, căn phòng trống không, rộng thênh thang. Đôi lúc, ánh mắt vô hồn của Thuận nhìn xa về cánh cửa mở nơi trời xanh, gió lộng.

11 giờ 30 phút, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh bước vào tuyên án. Sau khi xem xét các tình tiết có trong vụ án và phiên tòa xét xử, mức án 20 năm tù về tội giết người được tuyên đối với Thuận. 20 năm là khoảng thời gian rất dài để Thuận chuộc lại lỗi lầm. Đó không chỉ là sự trả giá của Thuận bởi hành vi phạm tội mà còn là bài học cho nhiều người.

Không chỉ riêng vụ án này, trong thực tế, khi uống rượu, bia, con người thường bị ảo giác, hoang tưởng và rất dễ kích động. Họ thường không kiềm chế được cảm xúc và có xu hướng giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bằng bạo lực, hành xử vượt quá sự kiểm soát của lý trí.

Theo pháp luật, những hành vi phạm pháp do rượu, bia gây ra là do ý chí chủ quan của người gây án tự đặt mình vào tình thế đó, pháp luật không bảo vệ những hành vi này. Nhậu có điểm dừng, đừng để những cuộc vui trở thành những cuộc buồn./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết