Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:04

Dám đổi thay để làm giàu

Mô hình nuôi gà công nghiệp lấy trứngcủa ông Phan Văn Nắng

Những năm gần đây, phong trào thi đua nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở huyện Cần Giuộc đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong đó nổi bật có ông Phan Văn Nắng, ở ấp Thuận Đông, xã Thuận Thành, thành công với mô hình chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng, lợi nhuận đạt gần 500 triệu đồng/năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân, nên ngay từ nhỏ, ông Nắng đã biết tự lập, chịu khó, cần cù trong công việc, tuy nhiên cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2005, ông quyết tâm tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Với 0,5ha đất, ông mạnh dạn chuyển đổi từ cây lúa mà gia đình ông đã gắn bó nhiều năm sang mô hình chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng. Thời gian đầu chăn nuôi, ông cũng gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật chăm sóc cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng với tinh thần chịu khó, ông tìm hiểu sách báo, nghe đài, xem tivi, đồng thời thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức để tìm hiểu thêm về cách thức và kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp theo hướng VietGAP. Vận dụng những kiến thức đã học, ông đầu tư xây dựng chuồng trại theo hướng chăn nuôi công nghiệp, nhờ đó hiệu quả kinh tế đem lại ngày càng tăng cao qua từng năm.

Không chỉ sản xuất giỏi, ông Nắng còn là hội viên nông dân tiêu biểu, luôn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp, cũng như cung cấp con giống và liên hệ các cơ sở bao tiêu sản phẩm đầu ra, từ đó tạo điều kiện giúp người dân trong ấp vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia các phong trào xã hội từ thiện do địa phương phát động, đối với gia đình và bản thân ông luôn có trách nhiệm và là người công dân gương mẫu. Ông luôn vận động gia đình và người thân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Nhiều năm liền, ông được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Riêng năm 2014, ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh./.

Thất Huy 

Chia sẻ bài viết